fbpx

3 จังหวัดของญี่ปุ่นจ่อขอใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินคุมโควิด

โอซากา 20 ม.ค. – จังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโกะ ของญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาว่าจะขอรัฐบาลให้อนุมัติใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินหรือไม่ในวันนี้ หลังนายกรัฐมนตรีฟูมิโอ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ได้ประกาศใช้มาตรการดังกล่าวในกรุงโตเกียวและอีกหลายสิบพื้นที่เมื่อวันพุธ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน


นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า จังหวัดโอซากาจะจัดประชุมในวันนี้เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการขอใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินที่ทำให้ผู้ว่าราชการมีสิทธิสั่งให้ร้านอาหารและบาร์ลดระยะเวลาเปิดบริการให้สั้นลง รวมถึงการหยุดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เขากำลังประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดเกียวโตและเฮียวโกะเกี่ยวกับการขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติการใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินร่วมกัน และคิดว่าทั้งสามจังหวัดอาจจะยื่นคำร้องต่อรัฐบาลในวันนี้ เขายังคาดการณ์ว่า โอซากาจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่สูงถึง 6,000 คนในวันนี้ ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดเมื่อวันพุธ

ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานวันนี้ว่า ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กว่า 41,000 คน ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สอง ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 18,400 คน ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีคิชิดะได้ตัดสินใจใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีกหลายสิบพื้นที่เมื่อวันพุธ หากจังหวัดโอซากา เกียวโต และเฮียวโกะ ได้รับอนุมัติให้ใช้มาตรการดังกล่าว ก็จะทำให้มีชาวญี่ปุ่นเกือบ 80 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 63 จากประชากรทั้งหมดต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการกึ่งฉุกเฉิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า