fbpx

ชายตองกาอ้างว่ายน้ำกลางทะเล 27 ชม. หลังถูกสึนามิซัด

นูกูอาโลฟา 20 ม.ค. – ชายตองกาคนหนึ่งระบุว่า เขาต้องว่ายน้ำอยู่ในทะเลนานถึง 27 ชั่วโมง หลังถูกระลอกคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นจากเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดซัดลงทะเลเมื่อวันเสาร์ ขณะที่ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างยกย่องชายคนดังกล่าวเป็น ‘อะควาแมน’ (Aquaman) ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังของสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ที่มีพละกำลังเปรียบเหมือนจ้าวสมุทร


นายลิซาลา โฟเลา วัย 57 ปี ซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะขนาดเล็กของตองกาที่มีประชากรเพียง 60 คน เผยกับสถานีวิทยุบรอดคอม บรอดแคสติง ของตองกาว่า เขาถูกคลื่นสึนามิซัดลงทะเลในขณะที่เกาะของเขาเผชิญกับคลื่นใหญ่เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันเสาร์ ในตอนนั้น เขากำลังทาสีบ้านอยู่และน้องชายก็มาเตือนเรื่องคลื่นสึนามิก่อนที่คลื่นจะซัดถล่มบ้านในเวลาต่อมา

นายโฟเลา ซึ่งเป็นผู้พิการและเดินไม่สะดวก ระบุว่า เขารีบปีนขึ้นต้นไปเพื่อหนีคลื่นสึนามิ แต่เมื่อลงมาจากต้นไม้ กลับถูกคลื่นใหญ่ซัดลงทะเล เขาพยายามลอยตัวอยู่กลางทะเลที่มีคลื่นลูกใหญ่ซัดสาดอย่างต่อเนื่อง จากนั้น เขาก็เริ่มว่ายน้ำอย่างช้า ๆ เป็นระยะทาง 7.5 กิโลเมตรเพื่อเข้าฝั่งเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะหลักของตองกา เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันอาทิตย์ หลังอยู่ในท้องทะเลเป็นเวลา 27 ชั่วโมง


นายลิซาลา โฟเลา (คนที่สองจากซ้าย) ขณะให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุท้องถิ่นของตองกา

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เรื่องราวความกล้าหาญของนายโฟเลากลายเป็นกระแสไวรัลในกลุ่มผู้ใช้งานเฟซบุ๊กและสื่อโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ขณะที่ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ว่า นายโฟเลาเป็นอะควาแมนในโลกแห่งความเป็นจริงและเป็นตำนานของตองกา อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่สามารถติดต่อนายโฟเลาเพื่อยืนยันเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้