ฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนมัธยมถึงช่วงหลังตรุษจีนสกัดโควิด

ฮ่องกง 20 ม.ค. – ฮ่องกงจะเลื่อนเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมจากเดิมที่มีกำหนดเปิดในวันจันทร์หน้าเป็นช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นในหลายโรงเรียน


สำนักงานการศึกษาของฮ่องกงระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า โรงเรียนต่างๆ จะปิดการเรียนการสอนไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังจากช่วงวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนผ่านพ้นไปแล้ว ในขณะที่นักเรียนระดับมัธยมปลายที่กำลังเตรียมตัวสอบปลายภาค อาจได้รับอนุญาตให้เข้าเรียนในห้องเรียนได้ แต่โรงเรียนจะต้องยกเลิกหรือเลื่อนการสอบหรือการสอนในห้องเรียนของระดับชั้นอื่นๆ ทั้งหมด ทั้งยังระบุว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในฮ่องกงกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากโดยไม่ทราบที่มา นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในโรงเรียนเพิ่มมากขึ้นจนทำให้คุณครูและนักเรียนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดหรือกักตัวเพื่อรอดูอาการ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ฮ่องกงสั่งระงับการเรียนการสอนในโรงเรียนประถมศึกษาและอนุบาล พร้อมทั้งกำหนดมาตรการควบคุมต่างๆ เช่น ห้ามภัตตาคารเปิดบริการอาหารภายในร้านหลังเวลา 18.00 น. และปิดสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่ออกกำลังกาย โรงภาพยนตร์ และสถานเสริมความงาม

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนหลายสิบคนในชุมชนตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในชุมชนรายแรกเมื่อช่วงสิ้นเดือนธันวาคม ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่อกงเผยว่า ฮ่องกงยังพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาทั้งที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยคาดว่ามีที่มาจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ที่ร้านขายสัตว์เลี้ยง จนทำให้ทางการฮ่องกงต้องประกาศฆ่าหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัว เพื่อป้องกันการระบาดเป็นวงกว้าง


ก่อนหน้านี้ฮ่องกงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในชุมชนแม้แต่รายเดียวเป็นเวลากว่า 3 เดือน จนกระทั่งช่วงสิ้นเดือนธันวาคม ส่วนรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า เด็กอายุ 5-11 ปี สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวคได้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ถึงร้อยละ 70 ขณะนี้ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 13,000 คน และผู้เสียชีวิต 213 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการ ผิดวินัยร้ายแรง

รอง ผบ.ตร. ยืนยันตำรวจทุจริตข้อสอบตุลาการผิดวินัยร้ายแรง อยู่ระหว่างพิจารณาความผิดอาญา ด้าน พ.ต.อ. พร้อมชี้แจง แต่ไม่ขอก้าวล่วงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทางด่วนเฉลิมมหานคร

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ

ทดลองเปิดช่องทางด่วนเฉลิมมหานคร ด่านดาวคะนอง ขาเข้ากรุงเทพฯ ชั่วคราว หวังระบายรถติดถนนพระราม 2 หลังเหตุชิ้นส่วนโครงสร้างทางถล่ม

ครอบครัวเหยื่อคานเหล็กพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ

ครอบครัวเหยื่อเหตุคานเหล็กสะพานพระราม 2 ถล่ม ทยอยรับศพ พร้อมถามหาผู้รับผิดชอบ เผยผู้เสียชีวิต ย้ายมาไซต์งานี้แค่ 3 วันก่อนเกิดเหตุ

ข่าวแนะนำ

“ปชน.” โหมโรงศึกซักฟอก ปล่อยโปสเตอร์ “ดีลแลกประเทศ”

พรรคประชาชนโหมโรง ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ​ ดีลแลกประเทศ หลัง ​”ณัฐพงษ์” ยื่นแก้ญัตติถอนชื่อ ” ทักษิณ” เปลี่ยนเป็น “บุคคลในครอบครัว” แทน