fbpx

ฮ่องกงสั่งปิดโรงเรียนมัธยมถึงช่วงหลังตรุษจีนสกัดโควิด

ฮ่องกง 20 ม.ค. – ฮ่องกงจะเลื่อนเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนมัธยมจากเดิมที่มีกำหนดเปิดในวันจันทร์หน้าเป็นช่วงหลังเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นในหลายโรงเรียน


สำนักงานการศึกษาของฮ่องกงระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า โรงเรียนต่างๆ จะปิดการเรียนการสอนไปจนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ หลังจากช่วงวันหยุดในเทศกาลตรุษจีนผ่านพ้นไปแล้ว ในขณะที่นักเรียนระดับมัธยมปลายที่กำลังเตรียมตัวสอบปลายภาค อาจได้รับอนุญาตให้เข้าเรียนในห้องเรียนได้ แต่โรงเรียนจะต้องยกเลิกหรือเลื่อนการสอบหรือการสอนในห้องเรียนของระดับชั้นอื่นๆ ทั้งหมด ทั้งยังระบุว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในฮ่องกงกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากโดยไม่ทราบที่มา นอกจากนี้ยังมีรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในโรงเรียนเพิ่มมากขึ้นจนทำให้คุณครูและนักเรียนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดหรือกักตัวเพื่อรอดูอาการ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ฮ่องกงสั่งระงับการเรียนการสอนในโรงเรียนประถมศึกษาและอนุบาล พร้อมทั้งกำหนดมาตรการควบคุมต่างๆ เช่น ห้ามภัตตาคารเปิดบริการอาหารภายในร้านหลังเวลา 18.00 น. และปิดสถานที่ต่างๆ เช่น สถานที่ออกกำลังกาย โรงภาพยนตร์ และสถานเสริมความงาม

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ฮ่องกงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนหลายสิบคนในชุมชนตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวในชุมชนรายแรกเมื่อช่วงสิ้นเดือนธันวาคม ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่อกงเผยว่า ฮ่องกงยังพบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาทั้งที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยคาดว่ามีที่มาจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงคลัสเตอร์ที่ร้านขายสัตว์เลี้ยง จนทำให้ทางการฮ่องกงต้องประกาศฆ่าหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัว เพื่อป้องกันการระบาดเป็นวงกว้าง


ก่อนหน้านี้ฮ่องกงไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในชุมชนแม้แต่รายเดียวเป็นเวลากว่า 3 เดือน จนกระทั่งช่วงสิ้นเดือนธันวาคม ส่วนรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า เด็กอายุ 5-11 ปี สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวคได้ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นอัตราฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ถึงร้อยละ 70 ขณะนี้ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 13,000 คน และผู้เสียชีวิต 213 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน