fbpx

“ไบเดน” ชี้ “ปูติน” จะสั่งเคลื่อนทหารบุกยูเครน

วอชิงตัน 20 ม.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ คาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย จะสั่งเคลื่อนกำลังทหารบุกยูเครน แต่คงไม่ใช่การทำสงครามอย่างเต็มรูปแบบ


ประธานาธิบดีไบเดนตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเกี่ยวกับประเด็นภัยคุกคามจากการรุกรานของรัสเซียว่า เขาคิดว่าประธานาธิบดีปูตินจะสั่งเคลื่อนกำลังทหารบุกยูเครน และต้องทำอะไรบางอย่างเป็นแน่ พร้อมทั้งกล่าวเตือนผู้นำรัสเซียว่าจะต้องชดใช้อย่างหนักจากการลองดีกับชาติตะวันตก อย่างไรก็ดี รัฐบาลรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธเกี่ยวกับแผนการจู่โจมหรือบุกรุกว่าไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่าได้วางกำลังทหารราว 100,000 นายไว้ที่ชายแดนของยูเครน

ทำเนียบขาวสหรัฐได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงจุดยืนของสหรัฐในเวลาต่อมา หลังมีผู้สื่อข่าวจำนวนหนึ่งถามประธานาธิบดีไบเดนว่า สหรัฐจะยอมให้เกิดการบุกรุกขนาดเล็กในยูเครนหรือไม่ นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวสหรัฐ ระบุในแถลงการณ์ดังกล่าวที่ได้รับการเผยแพร่เมื่อช่วงค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า หากกองกำลังทหารรัสเซียเคลื่อนพลข้ามพรมแดนของยูเครน ก็ถือเป็นการบุกรุก และจะต้องเผชิญกับการตอบโต้อย่างรวดเร็ว รุนแรง และเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจากสหรัฐและชาติพันธมิตร


ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ออกมาเรียกร้องต่อรัฐบาลชาติตะวันตกไม่ให้ยูเครนเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และว่ากิจกรรมทางทหารเพื่อป้องกันประเทศของกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวควรถูกจำกัดอยู่ในกลุ่มประเทศสมาชิกเท่านั้น ขณะที่การเจรจาระหว่างชาติตะวันตกกับรัสเซียประสบความล้มเหลวในการหาทางออกร่วมกันเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยที่ข้อเรียกร้องบางส่วนของรัสเซียถูกปัดตกไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี