fbpx

ต่างชาติอาจย้ายออกจากฮ่องกงเพราะระเบียบโควิด

ฮ่องกง 19 ม.ค.- หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงเผยว่า สมาชิกมากกว่าร้อยละ 40 กำลังคิดเรื่องย้ายออกจากฮ่องกง เพราะมาตรการจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องการปิดพรมแดน


หอการค้าอเมริกันในฮ่องกงเผยผลสำรวจบรรยากาศการทำธุรกิจประจำปี 2565 ที่ได้จากการสอบถามบุคคลและตัวแทนบริษัทรวมทั้งหมด 262 ราย ในจำนวนนี้หลายรายย้ายออกจากฮ่องกงไปแล้วว่า ผู้ตอบที่เป็นบุคคลร้อยละ 44 อาจย้ายออกจากฮ่องกงเพราะมาตรการเข้มงวดพรมแดนและการใช้ชีวิต ขณะที่บริษัทร้อยละ 26 กำลังพิจารณาย้ายสำนักงาน นางทารา โจเซฟ ประธานหอการค้าอเมริกันในฮ่องกงที่ย้ายกลับสหรัฐแล้วและกำลังจะพ้นตำแหน่งในเดือนมีนาคมชี้ว่า พนักงานต้องการย้ายมากกว่าบริษัทเพราะมีชีวิตส่วนตัว มีความเครียดและมีครอบครัวรออยู่ในต่างประเทศ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในเวลานี้คือ ไม่มีวี่แววว่าฮ่องกงจะเลิกใช้มาตรการเข้มงวดเมื่อใด เธอเองพำนักอยู่ในฮ่องกงมานาน 20 ปี แม้อยากกลับไปก็ไม่สามารถทำได้เพราะฮ่องกงปิดพรมแดน

ผลสำรวจพบว่า มาตรการจำกัดโควิดของฮ่องกงทำให้ธุรกิจสะดุดอย่างหนัก การลงทุนใหม่ ๆ ถูกชะลอ และสร้างปัญหาในการจ้างงานคนเก่ง อย่างไรก็ดี ธุรกิจส่วนใหญ่ยังคงมองว่า ฮ่องกงมีอนาคตสดใส โดยเฉพาะภาคบริการการเงิน ผู้ตอบ 1 ใน 3 เห็นว่า ช่วง 3 ปีมานี้ฮ่องกงมีความได้เปรียบในระดับภูมิภาคในเรื่องการบริหารความมั่งคั่ง ผู้ตอบหลายรายมองเห็นโอกาสทางธุรกิจจากการที่บริษัทอื่นย้ายออกไป ส่วนประเด็นที่สร้างความกังวลได้แก่ ความสัมพันธ์สหรัฐ-จีนที่ตึงเครียด ค่าครองชีพในฮ่องกงสูง การปกครองด้วยหลักนิติธรรมที่แย่ลง และการที่รัฐบาลฮ่องกงใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนมากยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด