fbpx

คาดตองกาอาจไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ไปอีก 1 เดือน

ซิดนีย์ 19 ม.ค. – เจ้าของบริษัทสายเคเบิลรายใหญ่ของตองการะบุว่า ตองกาอาจไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ไปอีกราว 1 เดือน เนื่องจากสายเคเบิลใต้ทะเลได้รับความเสียหายจากเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดเมื่อวันเสาร์ และต้องใช้เวลาซ่อมแซมไม่ต่ำกว่า 1 เดือน


นายแซมมิวเอลา ฟอนัว ประธานบริษัทตองกา เคเบิล ซึ่งเป็นเจ้าของสายเคเบิลที่ได้รับความเสียหาย กล่าวว่า บริษัทได้วางแผนที่จะนำเรือเฉพาะทางจากกรุงพอร์ตมอร์สบีของปาปัวนิวกินี มาใช้ในการเดินทางซ่อมแซมสายเคเบิลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ดี ปฏิบัติการดังกล่าวต้องใช้เวลา 8-9 วันเพื่อไปรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ซามัวก่อน และต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในการเดินเรือผ่านพื้นที่เกิดเหตุภูเขาไฟระเบิด เขามองว่าถ้าโชคดี ภารกิจนี้ก็จะเสร็จสิ้นภายในเวลา 1 เดือน หรืออาจจะนานกว่านั้น

นายฟอนัวยังระบุว่า สายเคเบิลถูกวางไว้รอบเขตภูเขาไฟ โดยที่ไม่มีใครรู้ว่าสายเหล่านี้ยังคงทำงานได้ปกติ แตกสลาย ติดอยู่ในที่ใดที่หนึ่งใต้ทะเล หรือถูกฝังใต้ทะเลลึกหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดเมื่อวันเสาร์ ในขณะที่ชาวตองกาที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศกำลังเฝ้ารอการติดต่อจากบรรดาญาติสนิทมิตรสหายเพื่อยืนยันความปลอดภัย ขณะที่ดิจิเซล (Digicel) ผู้ประกอบการระบบโทรคมนาคมของตองการะบุว่า เครือข่ายโทรคมนาคมในประเทศกลับมาใช้งานได้ตามปกติบนเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ และกำลังเร่งแก้ไขระบบโทรคมนาคมระหว่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย