fbpx

ชาวฮ่องกงลงชื่อคัดค้านคำสั่งฆ่าหนูแฮมสเตอร์สกัดโควิด

ฮ่องกง 19 ม.ค. – กลุ่มคนรักสัตว์และกลุ่มต่อต้านการทารุณสัตว์ในฮ่องกงแสดงความไม่พอใจและร่วมกันลงชื่อผ่านระบบออนไลน์กว่า 19,300 คน เพื่อคัดค้านคำสั่งของรัฐบาลฮ่องกงให้ฆ่าหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัวที่เชื่อมโยงกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของโรคโควิด-19


หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า การคัดค้านดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐบาลฮ่องกงประกาศว่าจะสั่งฆ่าหนูแฮมสเตอร์ราว 2,000 ตัวที่นำเข้าจากเนเธอร์แลนด์ รวมถึงสัตว์ขนปุยอีกหลายชนิด เช่น กระต่ายและหนูชินชิลลา (chinchilla) เจ้าหน้าที่ของฮ่องกงยืนยันหนักแน่นที่จะทำตามคำสั่งดังกล่าวเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงแห่งหนึ่งในย่านคอสเวย์ เบย์ ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในร้าน 3 คน จนทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าอาจทำให้เชื้อโควิดแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

หลังรัฐบาลฮ่องกงประกาศคำสั่งดังกล่าวได้เพียงไม่นาน กลุ่มคนรักสัตว์และกลุ่มต่อต้านการทารุณสัตว์ในฮ่องกงก็ได้เปิดให้ลงชื่อคัดค้านคำสั่งฆ่าหนูแฮมสเตอร์ผ่านระบบออนไลน์ และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็มีผู้ลงชื่อคัดค้านคำสั่งนี้กว่า 19,300 คนแล้ว ขณะที่หญิงฮ่องกงรายหนึ่งเผยว่า ข่าวดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจให้แก่ลูกสาวสองคนของเธอที่เลี้ยงหนูแฮมสเตอร์มาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน และมองว่าการฆ่าหนูแฮมสเตอร์ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดเสมอไป


อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของฮ่องกงระบุว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากหนูแฮมสเตอร์สามารถแพร่เชื้อไวรัสให้สัตว์อื่นหรือมนุษย์ได้ คำสั่งของรัฐบาลฮ่องกงมีขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังพนักงานขายของร้านขายสัตว์เลี้ยงดังกล่าว ซึ่งมี 15 สาขาและมีคลังสินค้าอยู่ในเขตไทโปของฮ่องกง ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจของฮ่องกงเผยว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในตัวพนักงานขายคนดังกล่าวเป็นลำดับพันธุกรรมที่ไม่เคยพบมาก่อนในฮ่องกง ทั้งยังระบุว่า พนักงานคนนี้ได้สัมผัสฝูงหนูแฮมสเตอร์ที่ติดเชื้อโควิดอย่างใกล้ชิดจากการทำงานจนอาจทำให้กลายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรกจากการแพร่ระบาดจากหนูแฮมสเตอร์สู่คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท