fbpx

สายการบินเร่งเปลี่ยนหรือยกเลิกเที่ยวบินไปสหรัฐก่อนเปิดใช้ 5 จี

วอชิงตัน 19 ม.ค.- สายการบินระหว่างประเทศรีบเร่งเปลี่ยนเครื่องบินหรือยกเลิกเที่ยวบินเข้าสหรัฐ ก่อนที่สหรัฐจะเปิดใช้บริการเครือข่ายไร้สารในระบบ 5 จี (5G) เนื่องจากกังวลว่าบริการ 5 จี จะกระทบความปลอดภัยการบิน แม้ว่าบริษัทโทรคมนาคมแจ้งว่า จะชะลอการเปิดให้บริการบางส่วนแล้วก็ตาม


เอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนประกาศว่า จะระงับการเปิดให้บริการ 5 จีในพื้นที่ใกล้ท่าอากาศยานออกไปก่อน แต่สายการบินระหว่างประเทศหลายแห่งยังคงยกเลิกเที่ยวบินหรือเปลี่ยนประเภทเครื่องบิน ตามที่สำนักงานการบินแห่งชาติของสหรัฐหรือเอฟเอเอ (FAA) เคยเตือนว่า บริการ 5 จีอาจรบกวนการทำงานของมาตรการวัดค่าระดับความสูงที่มีความสำคัญต่อการนำเครื่องบินบางประเภทลงจอดในสภาพอากาศเลวร้าย เอฟเอเอเริ่มทยอยแจ้งข้อมูลปรับปรุงใหม่เมื่อวานนี้เรื่องท่าอากาศยานและรุ่นเครื่องบินที่จะได้รับผลกระทบ

สายการบินต่าง ๆ อ้างตามที่บริษัทโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบินแจ้งว่า  สัญญาณ 5 จี อาจรบกวนมาตรวัดของเครื่องบินโบอิง 777 ซึ่งมีลำตัวกว้างและใช้บินระยะไกล สายการบินเอมิเรสต์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่มีเครื่องบินรุ่นนี้มากที่สุดได้แจ้งระงับเที่ยวบินไปยังจุดหมาย 9 แห่งในสหรัฐตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่กำหนดเปิดให้บริการ 5 จี เอเอ็นเอ (ANA) และเจเอแอล (JAL) ของญี่ปุ่นจะลดจำนวนเครื่องบินรุ่นนี้ไปยังสหรัฐ โคเรียนแอร์ของเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนเครื่องบินโบอิง 777 และโบอิง 747-8 ที่ใช้ในเที่ยวบินโดยสารและเที่ยวบินขนส่งสินค้าไปสหรัฐ 6 เที่ยว ไชนาแอร์ไลน์ของไต้หวันปรับเปลี่ยนตารางบินไปสหรัฐ คาเธ่ย์แปซิฟิคของฮ่องกงจะเปลี่ยนเป็นเครื่องบินรุ่นอื่นหากจำเป็น และแอร์อินเดียของอินเดียจะลดหรือเปลี่ยนเครื่องบินตั้งแต่วันนี้ ข้อมูลของไฟลต์เรดาร์24 ระบุว่า เที่ยวบินเข้าออกสหรัฐเมื่อปีที่แล้วเป็นเครื่องบินโบอิง 767 มากที่สุด รองลงมาคือโบอิง 777 เข้าออกประมาณ 210,000 เที่ยว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน