สายการบินเร่งเปลี่ยนหรือยกเลิกเที่ยวบินไปสหรัฐก่อนเปิดใช้ 5 จี

วอชิงตัน 19 ม.ค.- สายการบินระหว่างประเทศรีบเร่งเปลี่ยนเครื่องบินหรือยกเลิกเที่ยวบินเข้าสหรัฐ ก่อนที่สหรัฐจะเปิดใช้บริการเครือข่ายไร้สารในระบบ 5 จี (5G) เนื่องจากกังวลว่าบริการ 5 จี จะกระทบความปลอดภัยการบิน แม้ว่าบริษัทโทรคมนาคมแจ้งว่า จะชะลอการเปิดให้บริการบางส่วนแล้วก็ตาม


เอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนประกาศว่า จะระงับการเปิดให้บริการ 5 จีในพื้นที่ใกล้ท่าอากาศยานออกไปก่อน แต่สายการบินระหว่างประเทศหลายแห่งยังคงยกเลิกเที่ยวบินหรือเปลี่ยนประเภทเครื่องบิน ตามที่สำนักงานการบินแห่งชาติของสหรัฐหรือเอฟเอเอ (FAA) เคยเตือนว่า บริการ 5 จีอาจรบกวนการทำงานของมาตรการวัดค่าระดับความสูงที่มีความสำคัญต่อการนำเครื่องบินบางประเภทลงจอดในสภาพอากาศเลวร้าย เอฟเอเอเริ่มทยอยแจ้งข้อมูลปรับปรุงใหม่เมื่อวานนี้เรื่องท่าอากาศยานและรุ่นเครื่องบินที่จะได้รับผลกระทบ

สายการบินต่าง ๆ อ้างตามที่บริษัทโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบินแจ้งว่า  สัญญาณ 5 จี อาจรบกวนมาตรวัดของเครื่องบินโบอิง 777 ซึ่งมีลำตัวกว้างและใช้บินระยะไกล สายการบินเอมิเรสต์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่มีเครื่องบินรุ่นนี้มากที่สุดได้แจ้งระงับเที่ยวบินไปยังจุดหมาย 9 แห่งในสหรัฐตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม ซึ่งเป็นวันที่กำหนดเปิดให้บริการ 5 จี เอเอ็นเอ (ANA) และเจเอแอล (JAL) ของญี่ปุ่นจะลดจำนวนเครื่องบินรุ่นนี้ไปยังสหรัฐ โคเรียนแอร์ของเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนเครื่องบินโบอิง 777 และโบอิง 747-8 ที่ใช้ในเที่ยวบินโดยสารและเที่ยวบินขนส่งสินค้าไปสหรัฐ 6 เที่ยว ไชนาแอร์ไลน์ของไต้หวันปรับเปลี่ยนตารางบินไปสหรัฐ คาเธ่ย์แปซิฟิคของฮ่องกงจะเปลี่ยนเป็นเครื่องบินรุ่นอื่นหากจำเป็น และแอร์อินเดียของอินเดียจะลดหรือเปลี่ยนเครื่องบินตั้งแต่วันนี้ ข้อมูลของไฟลต์เรดาร์24 ระบุว่า เที่ยวบินเข้าออกสหรัฐเมื่อปีที่แล้วเป็นเครื่องบินโบอิง 767 มากที่สุด รองลงมาคือโบอิง 777 เข้าออกประมาณ 210,000 เที่ยว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง