fbpx

นิวซีแลนด์ส่งเรือรบบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือถึงตองกาศุกร์นี้

เวลลิงตัน 19 ม.ค. – นิวซีแลนด์จะส่งเรือรบ 2 ลำบรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่จะเดินทางถึงตองกาในวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นความช่วยเหลือจากต่างประเทศที่เข้าถึงตองกาเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดจนทำให้เกิดคลื่นสึนามิเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา


กระทรวงต่างประเทศของนิวซีแลนด์ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า รัฐบาลตองกาได้อนุญาตให้เรือเอชเอ็มเอแซดเอส เวลลิงตัน (HMNZS Wellington) และเรือเอชเอ็มเอ็นแซดเอส เอาเตียโรอา (HMNZS Aotearoa) เดินทางเข้าเทียบฝั่งของตองกา และคาดว่าเรือทั้งสองลำจะเดินทางถึงตองกาในวันศุกร์นี้โดยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ นอกจากนี้ นิวซีแลนด์จะส่งเครื่องบินลาดตระเวนลำที่สองไปยังตองกาและฟิจิในวันนี้ เพื่อประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากคลื่นสึนามิ

เรือรบ HMNZS Aotearoa

แถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า ระบบไฟฟ้าในตองกากลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ทางการตองกากำลังทำความสะอาดและประเมินความเสียหายในพื้นที่ประสบภัย รวมถึงแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชน ขณะที่นายกรัฐมนตรีเซียวซี โซวาเลนี ของตองกา ได้พบกับหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตของนิวซีแลนด์ในตองกาเพื่อหารือเกี่ยวกับการสนับสนุนความช่วยเหลือ


ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย แถลงที่กรุงแคนเบอร์ราว่า เขาหวังว่าจะมีโอกาสได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีโซวาเลนีในช่วงสายของวันนี้ ทั้งยังระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือตองกามีขึ้นในสภาพแวดล้อมที่ยากต่อการเข้าถึง เนื่องจากมีละอองเถ้าถ่านจากภูเขาไฟระเบิดปกคลุมทั่วเกาะ แต่กองกำลังป้องกันของออสเตรเลียยังคงยืนหยัดในปฏิบัติการช่วยเหลือดังกล่าว

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า มีบ้านเรือนหลายร้อยหลังเสียหายบนหมู่เกาะขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในพื้นที่รอบนอกของตองกา และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย นับตั้งแต่เกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดเมื่อวันเสาร์ ซึ่งรัฐบาลตองการะบุว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งนี้ ความเสียหายส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในตองกาเป็นข้อมูลที่ได้มาจากการใช้เครื่องบินลาดตระเวนเพื่อประเมินความเสียหาย เนื่องจากตองกาถูกตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอกนับตั้งแต่เกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น