fbpx

เวียดนามพบคนติดโอไมครอนในชุมชนกลุ่มแรก

ฮานอย 19 ม.ค.- เวียดนามพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่เป็นการติดเชื้อในชุมชน 3 รายแรกของประเทศ ทางการขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังการติดเชื้อสายพันธุ์นี้ที่แพร่ได้ง่าย


หนังสือพิมพ์เตียนฟองอ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่า พบผู้มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวก 3 คนในนครโฮจิมินห์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และได้รับการยืนยันเมื่อวันอังคารว่าเป็นไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน นับเป็นการติดเชื้อในชุมชนกลุ่มแรก ที่ผ่านมาเวียดนามพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้มากกว่า 70 คน ในกลุ่มผู้อยู่ระหว่างการกักตัวหลังเดินทางมาจากต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ชุมชนต้องเพิ่มระดับการเฝ้าระวังไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ด้วยการไม่ไปยังสถานที่แออัดและฉีดวัคซีนให้ครบโดส

เวียดนามมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 36,000 คน ประชากร 98 ล้านคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมากกว่าร้อยละ 74 และได้เริ่มการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยขอให้ผู้ใหญ่ทุกคนรับการฉีดภายในสิ้นเดือนมีนาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง