fbpx

กัมพูชาฟื้นไต่สวนผู้นำฝ่ายค้านข้อหากบฏ

พนมเปญ 19 ม.ค.- กัมพูชารื้อฟื้นการไต่สวนคดีนายกึม ซกคา ผู้นำฝ่ายค้านในข้อหากบฏในวันนี้ หลังจากเลื่อนไป 2 ปี เพราะการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายกึม วัย 68 ปี ถูกจับกุมในปี 2560 ส่วนพรรคกู้ชาติกัมพูชาของเขาถูกสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปปี 2561 สมาชิกพรรคจำนวนมากถูกจับกุมหรือลี้ภัยไปต่างประเทศ นายกึมถูกกักบริเวณในบ้านพักจนถึงปี 2562 และถูกห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง เขากล่าวกับสื่อก่อนเดินทางไปศาลเทศบาลพนมเปญว่า หวังว่าศาลจะยกฟ้องข้อหาทั้งหมด เพื่อให้เกิดความปรองดองและเอกภาพแห่งชาติในการพัฒนาประเทศต่อไป

นายกึมถูกตั้งข้อหากบฏจากการถูกกล่าวหาว่า คบคิดกับสหรัฐหวังโค่นล้มนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ที่ปกครองกัมพูชามาเกือบ 4 ทศวรรษ เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนสหรัฐปฏิเสธว่า เป็นทฤษฎีสมคบคิดที่กุขึ้นมา ด้านสถานทูตสหรัฐในกรุงพนมเปญเรียกร้องทางการกัมพูชายุติการไต่สวนในข้อกล่าวหาที่มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ซึ่งครอบคลุมทั้งนายกึม สมาชิกฝ่ายค้าน ผู้สื่อข่าว นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานและสิ่งแวดล้อม ขณะที่กระทรวงยุติธรรมกัมพูชาชี้แจงว่า การไต่สวนไม่ได้มีมูลเหตุจูงใจทางการเมือง ขอให้สถานทูตสหรัฐแสดงหลักฐานสนับสนุนการกล่าวอ้างและอย่าได้แทรกแซงกัมพูชา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”