fbpx

โตโยต้าลดกำลังผลิตรถยนต์เดือน ก.พ. เพราะขาดแคลนชิป

โตเกียว 18 ม.ค. – โตโยต้าประกาศปรับลดกำลังผลิตรถยนต์เหลือ 700,000 คัน ในเดือนกุมภาพันธ์ และอาจทำให้ผลิตรถยนต์ได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 9 ล้านคัน ภายในปีงบการเงินที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนชิปที่เป็นผลมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างยาวนาน


โตโยต้าระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า บริษัทได้ปรับลดกำลังผลิตรถยนต์เหลือ 700,000 คันทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์ แม้ตัวเลขดังกล่าวจะสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนที่ผลิตได้กว่า 668,000 คัน แต่ก็ต่ำกว่าเป้าหมายเดิมถึง 150,000 คัน ขณะนี้ โตโยต้าพยายามเร่งกำลังผลิตรถยนต์เพื่อชดเชยการผลิตที่เสียไปในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ประสบปัญหาห่วงโซ่อุปทานครั้งใหญ่ ก่อนหน้านี้ โตโยต้าได้ประกาศแผนผลิตรถยนต์ให้ได้ 800,000 คันในเดือนนี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีก่อน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายผลิตรถยนต์ 9 ล้านคันภายในปีงบการเงินที่จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนี้

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์นิกเกอิของญี่ปุ่นรายงานว่า หากโตโยต้าต้องการที่จะผลิตรถยนต์ให้บรรลุเป้าหมาย 9 ล้านคัน จะต้องผลิตรถยนต์ให้ได้ 1 ล้านคันในเดือนมีนาคม ในขณะที่ปัญหาห่วงโซ่อุปทานสะดุดเพราะการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้บริษัทหลายแห่งได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ กลุ่มค้าอะไหล่ยานยนต์ของญี่ปุ่นเคยออกมาเตือนในช่วงกลางเดือนธันวาคมว่า ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกำลังส่งผลกระทบต่อการจัดซื้อชิ้นส่วนและวัสดุประกอบยานยนต์ ซึ่งรวมถึงปัญหาการผลิตในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้นและส่งผลกระทบต่อการผลิตชิป. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้