fbpx

เผยภาพถ่ายตองกาชุดแรกหลังภูเขาไฟระเบิด

แอตแลนตา 18 ม.ค.- เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) เผยแพร่ภาพถ่ายชุดแรกของราชอาณาจักรตองกา เห็นเถ้าถ่านภูเขาไฟหนาทึบปกคลุมทั่วชุมชนต่างๆ หลังจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดและเกิดสึนามิเมื่อวันเสาร์


ซีเอ็นเอ็นเผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศเหนือหมู่เกาะฮาอาไป ทางตอนกลางของตองกา ที่ถ่ายโดยกองทัพนิวซีแลนด์ เห็นบ้านเรือน ทุ่งนา และต้นไม้ ถูกเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมจนเป็นสีเทาไปหมด เช่นเดียวกับภาพถ่ายดาวเทียมที่เห็นสภาพเดียวกันในย่านหนึ่งของกรุงนูกูอาโฟลาบนเกาะตองกาตาปูที่เป็นเกาะหลักของตองกา อาคารบางส่วนพังถล่ม เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์กำลังกังวลเรื่องน้ำปนเปื้อน อาหารขาดแคลน และเกรงว่าความเสียหายจะกินวงกว้างมากกว่าที่เห็น โดยเฉพาะเกาะที่เป็นที่ลุ่มต่ำ เพราะจนถึงขณะนี้การสื่อสารยังคงเสียหายหนัก เกาะเล็กๆ บางเกาะถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ตองกาเชื่อมต่อกับโลกภายนอกผ่านสายเคเบิลใต้น้ำที่เชื่อมกับฟิจิ แต่ยังไม่สามารถเริ่มซ่อมแซมได้ก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์

เจ้าหน้าที่จากประเทศผู้บริจาคเผยว่า การจัดส่งความช่วยเหลือเผชิญอุปสรรคจากเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปกคลุมทางวิ่งของท่าอากาศยานในเมืองหลวงจนเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ กองทัพเรือนิวซีแลนด์ส่งเรือรบ 2 ลำนำเฮลิคอปเตอร์และสิ่งของบรรเทาทุกข์ออกเดินทางแล้วในวันนี้ คาดว่าจะถึงตองกาใน 3 วัน สิ่งสำคัญในเวลานี้คือน้ำสะอาด เรือรบลำหนึ่งสามารถบรรทุกน้ำได้ 250,000 ลิตร และผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลได้วันละ 70,000 ลิตร


ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา ฮุงกา ฮาอาปาย เมื่อวันเสาร์ เป็นภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ที่สุดในโลกในรอบกว่า 30 ปี ภูเขาไฟใต้น้ำลูกนี้ตั้งอยู่บนวงแหวนแห่งไฟในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างจากเมืองหลวงของตองกาไปทางเหนือประมาณ 65 กิโลเมตร ซีเอ็นเอ็นอ้างสถานีวิทยุนิวซีแลนด์ว่า ภูเขาไฟลูกนี้ปะทุอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม แต่มีการประกาศว่าสงบแล้วเมื่อวันที่ 11 มกราคม ก่อนมาระเบิดใหญ่เมื่อวันที่ 15 มกราคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้