fbpx

นายกฯ สเปนย้ำ “ยอโควิช” ต้องทำตามข้อกำหนดเข้าประเทศ

มาดริด 17 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ ของสเปน ระบุว่า โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพของสเปนก่อนเดินทางเข้าประเทศ หากยอโควิชต้องการเดินทางมาพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศของเขาที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในเมืองมาร์เบญา ทางตอนใต้ของสเปน หรือเข้าร่วมแข่งขันเทนนิสในสเปน


นายกรัฐมนตรีซานเชซตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่สเปนจะอนุญาตให้ยอโควิชเดินทางเข้าประเทศหรือไม่ หลังออสเตรเลียตัดสินใจเนรเทศยอโควิชเพราะไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผู้นำสเปนกล่าวว่า นักกีฬาทุกคนที่ต้องการเดินทางเข้ามาแข่งขันกีฬาในสเปนต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขภาพของที่นี่ ทั้งยังเรียกร้องให้ชาวสเปนเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดอย่างจริงจัง อย่างไรก็ดี แม้สเปนยังไม่มีกฎหมายบังคับให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศที่มีอัตราฉีดวัคซีนโควิดสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของทวีปยุโรป ปัจจุบันสเปนกำหนดให้ผู้เข้าประเทศต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือผลการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์เป็นลบ หรือใบรับรองว่าหายจากโควิดแล้ว ผู้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกจะถูกกักโรคอย่างเข้มงวด

นายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชซ

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ซึ่งอยู่ในระหว่างปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนสเปนเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นและยืนอยู่ข้างนายกรัฐมนตรีซานเชซในงานแถลงข่าว ได้เน้นย้ำถึงการเคารพต่อข้อกำหนดด้านสุขภาพที่แตกต่างกันของแต่ละประเทศ โดยที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบเหล่านี้ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นใครก็ตาม


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยอโควิช วัย 34 ปี มักเดินทางไปยังสเปนเป็นประจำ โดยที่เขาได้ซื้อบ้านพักตากอากาศที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในเมืองมาร์เบญา ก่อนหน้านี้ เขาได้เดินทางไปพักที่เมืองดังกล่าวไม่กี่วันในช่วงปลายเดือนธันวาคมปีก่อนและช่วงต้นเดือนนี้ โดยมีคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ยอโควิชได้ฝึกซ้อมเทนนิสอยู่ที่นั่น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้