fbpx

แฉนายกฯ อังกฤษไม่สนคำเตือนจัดเลี้ยงช่วงล็อกดาวน์

ลอนดอน 18 ม.ค.- นายโดมินิก คัมมิงส์ อดีตหัวหน้าที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ เผยว่า นายจอห์นสันไม่สนใจคำเตือนเรื่องจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ภายในสวนของบ้านพักนายกรัฐมนตรีช่วงที่อังกฤษใช้มาตรการล็อกดาวน์


นายคัมมิงส์ วัย 50 ปี ดำรงตำแหน่งระหว่างเดือนกรกฎาคม 2562-พฤศจิกายน 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการจัดเลี้ยง เขาเขียนในบล็อกส่วนตัวว่า นายกรัฐมนตรีรู้ตัวดีว่าอยู่ในงานเลี้ยงที่มีการดื่มเพราะได้รับแจ้งล่วงหน้าว่าจะมีการดื่มสังสรรค์ อีกทั้งยังไม่สนใจเมื่อเขาเตือนว่า การจัดงานจะฝ่าฝืนระเบียบจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เรื่องนี้มีเจ้าหน้าที่หลายคนเป็นพยานให้เขาได้ นายคัมมิงส์ระบุว่า นายกรัฐมนตรีโกหกที่ให้การต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ไปร่วมงานเลี้ยงที่สวนในบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ซึ่งเป็นบ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ทำงานหนักและอยู่ในงานเพียง 25 นาทีเท่านั้น

อดีตหัวหน้าที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีจอห์นสันเผยด้วยว่า เลขาส่วนตัวของนายจอห์นสันส่งอีเมลเชิญเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 คนให้มาร่วม “งานเลี้ยงเครื่องดื่มที่มีการรักษาระยะห่าง” ในสวนบ้านเลขที่ 10 แต่เจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่งตอบกลับว่า เป็นคำเชิญที่ฝ่าฝืนระเบียบโควิด เลขาส่วนตัวไม่ยอมฟังคำท้วงติง และอ้างว่าจะเรียนถามนายกรัฐมนตรีเองว่าอยากให้จัดต่อไปหรือไม่ จึงมั่นใจได้ว่านายกรัฐมนตรีรับทราบเรื่องนี้


ด้านโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรียืนยันว่า การอ้างว่านายกรัฐมนตรีได้รับคำเตือนเรื่องจัดงานเลี้ยงไม่เป็นความจริง เพราะนายกรัฐมนตรีได้ให้การไปแล้วว่า เชื่อว่าเป็นการจัดเลี้ยงเรื่องงานเท่านั้น โดยได้ขอโทษต่อสภาผู้แทนราษฎรและรับปากจะแถลงรายละเอียดทันทีที่การสอบสวนเสร็จสิ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง