fbpx

อินโดนีเซียผ่านกฎหมายย้ายเมืองหลวงไปบนเกาะบอร์เนียว

จาการ์ตา 18 ม.ค. – รัฐสภาอินโดนีเซียผ่านความเห็นชอบกฎหมายปกครองเมืองหลวงแห่งใหม่ที่มีชื่อว่า ‘นูซันตารา’ ในวันนี้ เปิดทางให้แก่การย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาบนเกาะชวาไปยังพื้นที่แห่งใหม่ในจังหวัดกาลีมันตันตะวันออกบนเกาะบอร์เนียว


กฎหมายฉบับนี้ระบุว่า เมืองหลวงแห่งใหม่ของอินโดนีเซียจะมีพื้นที่ราว 560 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดกาลีมันตันตะวันออก และมีสถานะเป็นเขตการปกครองพิเศษที่ทำให้ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย มีอำนาจแต่งตั้งผู้ว่าการเมืองหลวงโดยผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ซึ่งจะทำให้อินโดนีเซียไม่จำเป็นต้องจัดการเลือกตั้งผู้ว่าที่มักก่อให้เกิดปัญหาขัดแย้งทางการเมืองอยู่บ่อยครั้ง การผ่านความเห็นชอบกฎหมายฉบับนี้ทำให้โครงการก่อสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่มูลค่า 489 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 1.5 ล้านล้านบาท) มีพื้นฐานทางกฎหมายที่จะเดินหน้าโครงการก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567

อินโดนีเซีย ซึ่งวางแผนย้ายเมืองหลวงมาเป็นเวลากว่าสิบปี จะกลายเป็นประเทศที่สามในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากมาเลเซียและเมียนมาที่ได้ย้ายศูนย์กลางการปกครองและเมืองหลวงไปก่อนหน้านี้ โดยที่มาเลเซียได้ย้ายศูนย์กลางการปกครองไปยังนครปุตราจายาเมื่อปี 2546 และมีกรุงกัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองหลวงดังเดิม ส่วนเมียนมาได้ย้ายเมืองหลวงจากนครย่างกุ้งไปยังกรุงเนปิดอว์ในปี 2549. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ