fbpx

โมเดอร์นาคาดเปิดตัววัคซีนผสมกัน “โควิด-หวัดใหญ่-RSV” ปีหน้า

เจนีวา 18 ม.ค. – โมเดอร์นา อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ ตั้งเป้าผลิตวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรผสมที่ช่วยป้องกันโรคโควิด-19 โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส หรืออาร์เอสวี ในช่วงปลายปี 2566 โดยหวังว่าวัคซีนขนานดังกล่าวจะช่วยทำให้มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นประจำทุกปี


นายสเตฟาน บองเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของโมเดอร์นา กล่าวในงานประชุมแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ของสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ว่า โมเดอร์นาคาดว่าจะผลิตวัคซีนดังกล่าวได้อย่างเร็วสุดในช่วงปลายปีหน้า แต่ในช่วงแรกจะออกสู่ท้องตลาดแค่ในบางประเทศเท่านั้น เป้าหมายของบริษัทคือการพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นสูตรผสมที่ช่วยป้องกันโรคโควิด โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคอาร์เอสวี ไว้ในเข็มเดียว เพื่อให้ผู้คนทั่วไปไม่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มที่สองหรือสามเพิ่มในช่วงฤดูหนาว

นายบองเซลยังระบุว่า โครงการวัคซีนป้องกันโรคอาร์เอสวีกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะที่สาม ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทดลองในมนุษย์ ขณะที่โครงการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์จะเข้าสู่การทดลองระยะที่สามในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยใช้เทคนิคเอ็มอาร์เอ็นเอแบบเดียวกับที่ผลิตวัคซีนป้องกันโควิด ส่วนวัคซีนป้องกันโควิดขนานใหม่ที่มีประสิทธิภาพต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะจะแล้วเสร็จภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และจะทำการทดสอบทางคลินิกต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้