fbpx

เตือนการเปิดบริการ 5G จะทำให้เที่ยวบินในสหรัฐโกลาหล

วอชิงตัน 18 ม.ค.- ผู้บริหารสายการบินโดยสารและขนส่งสินค้ารายใหญ่ในสหรัฐเตือนว่า กำลังจะเกิดหายนะทางการบิน  เนื่องจากบริษัทสื่อสารเตรียมเปิดให้บริการเครือข่ายไร้สายในระบบ 5 จี (5G) ย่านความถี่ซีแบนด์ (C-band)


ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของอเมริกันแอร์ไลน์ เดลตาแอร์ไลน์ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เซาท์เวสต์แอร์ไลน์ และอีกหลายแห่งเตือนในหนังสือที่ส่งถึงหน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งว่า บริการ 5 จี ซีแบนด์ที่บริษัทเอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันพุธตามเวลาสหรัฐอาจทำให้เครื่องบินลำใหญ่จำนวนมากใช้การไม่ได้ กระทบต่อผู้โดยสารชาวอเมริกันในต่างประเทศและสร้างความโกลาหลให้แก่เที่ยวบินของสหรัฐ ดังนั้นหากเครื่องบินไม่สามารถขึ้นลงตามศูนย์กลางการบิน การเดินทางและการขนส่งสินค้าจะต้องชะงักครั้งใหญ่ ผู้โดยสารมากกว่า 100,000 คน และเที่ยวบินมากกว่า 1,100 เที่ยวอาจถูกยกเลิก เปลี่ยนเส้นทางหรือล่าช้า

สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐหรือเอฟเอเอ (FAA) เตือนก่อนหน้านี้ว่า บริการ 5 จี ซีแบนด์อาจรบกวนการทำงานของอุปกรณ์เครื่องบินที่มีความอ่อนไหว เช่น มาตรวัดระดับความสูง และอาจเป็นอุปสรรคต่อการบินที่ทัศนวิสัยต่ำ ด้านโบอิง ผู้ผลิตเครื่องบินระบุว่า ตามที่มีการเสนอจำกัดการบินตามท่าอากาศยานบางแห่ง อุตสาหกรรมการบินได้เตรียมตัวรับมือกับบริการที่จะต้องสะดุดแล้ว โบอิงหวังว่าจะสามารถประสานกับอุตสาหกรรมการบินและรัฐบาลในการหาข้อสรุปที่จะบรรเทาผลกระทบต่อตารางการบินอย่างปลอดภัยได้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้


เอทีแอนด์ทีและเวอไรซอนชนะการประมูลเป็นผู้ให้บริการ 5 จี ซีแบนด์มูลค่า 80,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.64 ล้านล้านบาท) เกือบทั้งหมดในสหรัฐเมื่อปี 2564 และตกลงเมื่อวันที่ 3 มกราคมว่าจะกำหนดเขตกันชนที่ท่าอากาศยานประมาณ 50 แห่ง เพื่อลดความเสี่ยงที่บริการจะไปรบกวนการทำงานของเครื่องบิน จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อลดความเสี่ยงเป็นเวลา 6 เดือน และจะเลื่อนการเปิดให้บริการออกไปอีก 2 สัปดาห์เป็นวันที่ 19 มกราคมตามเวลาสหรัฐ หลังจากเลื่อนมาแล้ว 30 วัน ทั้งสองบริษัทยืนยันว่า ให้บริการ 5 จี ซีแบนด์ใน 40 ประเทศสำเร็จโดยไม่รบกวนการบินมาแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

ข่าวแนะนำ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

คะแนนท่วมท้น! “ชัชชาติ” ผงาดนั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ หลังนับคะแนนครบ 100% “ชัชชาติ” คว้าชัยด้วยคะแนนท่วมท้น 1,386,769 คะแนน นั่งว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่

“ชัชชาติ” ตื่นเช้าวิ่งสวนลุมฯ ลั่นพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจ

สุดฟิต! “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. เริ่มวันใหม่เช้าแรกหลังการเลือกตั้ง วิ่งออกกำลังกายสวนลุมพินี ระบุพร้อมทำงานทันที 3 ภารกิจที่ประกาศไว้

เตือนไทยตอนบน-ใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณไทยตอนบนและภาคใต้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ