fbpx

คนร้ายสังหารหมู่เลวร้ายที่สุดในนอร์เวย์จะขอทัณฑ์บน

ออสโล 18 ม.ค.- ผู้ต้องขังคดีสังหารหมู่ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของนอร์เวย์จะยื่นขอทัณฑ์บนต่อศาลในวันนี้ หลังจากก่อเหตุเมื่อ 10 ปีก่อน


นายแอนเดอส์ เบห์ริง เบรวิก วัย 42 ปี ต้องโทษจำคุก 21 ปีในปี 2555 จากเหตุสังหารหมู่ 77 ศพ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2554 เหยื่อ 8 คนเสียชีวิตเพราะเขาวางระเบิดรถตู้ใกล้ที่ทำการรัฐบาลในกรุงออสโล จากนั้นข้ามฟากไปกราดยิงที่ค่ายเยาวชนบนเกาะแห่งหนึ่ง มีผู้เสียชีวิต 69 คน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน โดยให้เหตุผลที่ก่อเหตุว่า ไม่ชอบคนเหล่านี้ที่ยอมรับความหลากหลายทางวัฒนธรรม เขารับโทษจำคุกมาแล้วอย่างน้อย 10 ปี ทำให้สามารถยื่นขอทัณฑ์บนได้ตามกฎหมายนอร์เวย์

ศาลแขวงเขตเทเลมาร์ก ทางใต้ของนอร์เวย์จะรับฟังคำขอของนายเบรวิกที่โรงยิมของเรือนจำเมืองสเกียนที่เขาถูกคุมขังอยู่ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย โดยจะไต่สวนนาน 3 วัน และจะมีการถ่ายทอดสดด้วย ขณะที่กลุ่มสนับสนุนครอบครัวของเหยื่อวอนสังคมอย่าให้ความสนใจ เพราะเกรงว่านายเบรวิกที่มีแนวคิดขวาจัดสุดโต่งเขาจะใช้การไต่สวนเป็นเวทีแสดงความเห็นสุดโต่ง และการพูดถึงคดีนี้ล้วนแต่สร้างความช้ำใจให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตจากเหตุสังหารหมู่ดังกล่าวที่เป็นเหตุร้ายแรงที่สุดของนอร์เวย์หลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้