fbpx

ผลวิจัยอิสราเอลชี้วัคซีนเข็ม 4 สร้างภูมิไม่พอต้านโอไมครอน

เยรูซาเลม 18 ม.ค. – ผลวิจัยเบื้องต้นของอิสราเอลชี้ว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สี่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับสูงกว่าเข็มที่สาม แต่ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน


ศาสตราจารย์กิลี เรเจฟ-โยชาย ผู้อำนวยการฝ่ายโรคติดเชื้อ ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอล เผยว่า ศูนย์การแพทย์ชีบาได้ทดลองฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สี่ของไฟเซอร์ให้เจ้าหน้าที่ 154 คนเพื่อศึกษาผลหลังฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์ และฉีดวัคซีนเข็มที่สี่ของโมเดอร์นาในกลุ่มอาสาสมัคร 120 คนเพื่อศึกษาผลหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์ โดยนำผลที่ได้ไปเปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สี่ และผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่สี่ของโมเดอร์นาในการทดลองครั้งนี้เป็นกลุ่มที่เคยได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ครบ 3 เข็ม

ผลการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สี่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่ในระดับสูงกว่าเข็มสามเล็กน้อย แต่ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ทีมวิจัยพบว่าวัคซีนโควิดที่มีอยู่ในขณะนี้ยังไม่มีประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันที่สูงพอเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน แม้วัคซีนเหล่านี้จะเป็นวัคซีนที่ดีก็ตาม


ทั้งนี้ ผลวิจัยดังกล่าวเป็นผลการศึกษาในขั้นต้นและยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ แต่ศูนย์การแพทย์ชีบาของอิสราเอลระบุว่าเป็นผลวิจัยครั้งแรกของโลกเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สี่ ขณะนี้อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกว่า 1.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,300 คน อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สี่ให้แก่กลุ่มเปราะบางและเสี่ยงสูงตั้งแต่เดือนธันวาคม. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้