fbpx

แผ่นดินไหวอัฟกานิสถาน ตายอย่างน้อย 26 ราย

เฮรัต 18 ม.ค. – เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 5.3 ในพื้นที่ทางตะวันตกของอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 ราย


สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอส รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.3 ที่ระดับความลึก 18.8 กิโลเมตรในพื้นที่ทางตะวันตกของอัฟกานิสถานเมื่อเวลาประมาณ 14:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และขนาด 4.9 ในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา ขณะที่โฆษกของเมืองแบดกิส ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน เผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวอย่างน้อย 26 ราย ในจำนวนนี้ มีผู้หญิง 5 ราย และเด็ก 4 รายรวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกบ้านเรือนพังถล่มทับในเขตกาดิส ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมืองแบดกิส นอกจากนี้ แผ่นดินไหวในครั้งนี้ยังสร้างความเสียหายให้ประชาชนที่เขตมูเคอร์ แต่ยังไม่ทราบรายงานผู้เสียชีวิตหรือผู้ได้รับบาดเจ็บ

ก่อนหน้านี้ อัฟกานิสถานต้องเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการยึดอำนาจปกครองประเทศของกลุ่มตอลิบานในเดือนสิงหาคมปีก่อน จนทำให้ชาติตะวันตกตัดสินใจระงับความช่วยเหลือระหว่างประเทศและสั่งอายัดทรัพย์สินของอัฟกานิสถานที่อยู่ในต่างประเทศ ทั้งนี้ อัฟกานิสถานมักประสบเหตุแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในแถบเทือกเขาฮินดูกูชที่ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อของอัฟกานิสถานกับปากีสถาน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้