fbpx

เถ้าถ่านภูเขาไฟทำให้ความช่วยเหลือตองกาล่าช้า

เวลลิงตัน 18 ม.ค.- นิวซีแลนด์กำลังจัดส่งความช่วยเหลือไปยังตองกา แต่เที่ยวบินอาจจะล่าช้าเพราะเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมท่าอากาศยาน ด้านสหประชาชาติได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเกาะในตองกา หลังจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดและเกิดสึนามิเมื่อวันเสาร์


กองทัพนิวซีแลนด์กำลังจัดส่งน้ำดื่มและสิ่งของจำเป็นไปให้ตองกา แต่เที่ยวบินบรรเทาทุกข์อาจจะล่าช้าไปอย่างน้อย 1 วัน เนื่องจากเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปกคลุมทางวิ่งในท่าอากาศยานของตองกา หวังว่าทางวิ่งจะใช้การได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดี  ขณะเดียวกันกำลังส่งเรือกองทัพเรือ 2 ลำไปตองกา และรับปากจัดสรรความช่วยเหลือเบื้องต้น 1 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 22 ล้าน 4 แสนบาท) นิวซีแลนด์และออสเตรเลียได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนไปสำรวจความเสียหายเหนือน่านฟ้าตองกาเมื่อวานนี้ ด้านข้าหลวงใหญ่นิวซีแลนด์ประจำตองการายงานว่า มีความเสียหายหนักตลอดชายฝั่งตะวันตกของเกาะตองกาตาปูที่เป็นเกาะหลักของตองกา และได้รับรายงานที่ยังไม่ได้ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตในตองกาแล้ว 3 คน

สำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติแจ้งว่า ได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเกาะแมงโกที่มีคนอาศัยอยู่ราว 30 คน หลังเกิดเหตุเมื่อวันเสาร์ และได้รับรายงานเรื่องมีความเสียหายเป็นวงกว้างตามชายฝั่งตะวันตกของเกาะตองกาตาปู บ้านเรือนและรีสอร์ทจำนวนมากเสียหาย


ภาพถ่ายดาวเทียมบันทึกภาพการระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา ฮุงกา ฮาอาปายที่ทำให้เกิดกลุ่มควัน ไอร้อนและก๊าซขนาดใหญ่พุ่งสูงขึ้นไปในอากาศคล้ายรูปเห็ดยักษ์เหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ จากนั้นเกิดสึนามิสูง 80 เซนติเมตรซัดตามแนวชายฝั่งตองกา และสึนามิในอีกหลายประเทศริมมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงเปรูที่มีผู้จมน้ำเสียชีวิต 2 คน และมีน้ำมันรั่วลงทะเลเพราะเรือถูกสึนามิซัดขณะกำลังขนถ่ายน้ำมันที่โรงกลั่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย