fbpx

จีน-เกาหลีเหนือฟื้นการค้าทางรถไฟหลังปิดมา 2 ปี

ปักกิ่ง 17 ม.ค. – จีนเผยว่า เส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนกับเกาหลีเหนือเปิดใช้งานอีกครั้งแล้ว หลังจากเกาหลีเหนือปิดเส้นทางดังกล่าวมาเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนยืนยันรายงานก่อนหน้านี้ของสื่อญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ระบุว่า จีนกับเกาหลีเหนือได้กลับมาเปิดเส้นทางขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างกันเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี เมื่อวันอาทิตย์ว่า เส้นทางขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือถูกปิดมาระยะหนึ่ง เนื่องจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้เส้นทางขนส่งสินค้าทางรถไฟระหว่างเมืองตานตงในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน กับเกาหลีเหนือ ได้กลับมาเปิดให้บริการตามปกติภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด

เกาหลีเหนือได้ประกาศใช้มาตรการปิดพรมแดนอย่างเข้มงวดมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 หลังทั่วโลกเริ่มพบการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้เส้นทางขนส่งทางบกระหว่างเกาหลีเหนือกับจีนหยุดชะงักลง แม้เกาหลีเหนืออ้างว่าไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศแม้แต่รายเดียว แต่ก็เผชิญกับภาวะขาดแคลนอาหารและสภาพเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนักจากการใช้มาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ