fbpx

ยุโรปเสี่ยงโควิด-ไข้หวัดใหญ่ระบาดยืดเยื้อพร้อมกัน

บรัสเซลส์ 17 ม.ค.- ยุโรปกำลังมีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นในอัตราเร็วกว่าที่คาด จุดกระแสวิตกว่าภูมิภาคนี้อาจเผชิญกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่และโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบยืดเยื้อในเวลาเดียวกัน


ข้อมูลของสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ระบุว่า ฤดูหนาวปีที่แล้วยุโรปแทบไม่มีผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกปีละ 650,000 คน เพราะใช้มาตรการล็อกดาวน์ บังคับสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างช่วงโควิดระบาดหนัก แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปเพราะหลายประเทศผ่อนคลายมาตรการจำกัดเนื่องจากมีคนฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวางแล้ว ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคยุโรปหรืออีซีดีซี (ECDC) และองค์การอนามัยโลกพบว่า ตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2564 เป็นต้นมา ยุโรปมีผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มากกว่าที่คาดไว้ ผู้ป่วยที่ต้องอยู่ในหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู (ICU) เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคม จนไปสูงสุดที่ 43 คนในสัปดาห์สุดท้ายของเดือน แม้ต่ำกว่าช่วงปี 2561 ที่มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในไอซียูไม่ต่ำกว่าสัปดาห์ละ 400 คน แต่ถือว่าเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในไอซียูเพียงรายเดียวตลอดทั้งเดือนธันวาคม

ผู้เชี่ยวชาญของอีซีดีซีเตือนว่า การยกเลิกมาตรการจำกัดโควิดในฤดูใบไม้ผลิอาจทำให้เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ในยุโรปแพร่ระบาดยืดเยื้อไปจนถึงฤดูร้อน จากปกติที่มักสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม การระบาดพร้อมกันของโควิดและไข้หวัดใหญ่อาจเพิ่มภาระให้แก่ระบบสาธารณสุขที่ตึงตัวอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องวัคซีนที่ใช้อยู่ในปีนี้ ซึ่งผลิตจากการประเมินสายพันธุ์เมื่อปีก่อนที่มีผู้ป่วยจำนวนน้อย ไม่สามารถต้านทานสายพันธุ์เอช3 (H3) ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักที่กำลังแพร่ในยุโรปขณะนี้ และเป็นสายพันธุ์ที่ทำให้ผู้สูงอายุป่วยหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565