fbpx

อินโดนีเซียประกาศตั้งชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่แล้ว

จาการ์ตา 17 ม.ค. – อินโดนีเซียประกาศตั้งชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่ที่จะย้ายไปอยู่ที่จังหวัดกาลีมันตันตะวันออกว่า ‘นูซันตารา’ (Nusantara) ซึ่งมีความหมายว่า หมู่เกาะ ในภาษาอินโดนีเซีย


นายซูฮาร์โซ โมโนอาร์ฟา รัฐมนตรีกำกับดูแลแผนพัฒนาแห่งชาติของอินโดนีเซีย เผยวันนี้ว่า เขาได้รับการยืนยันและคำสั่งโดยตรงจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียว่า ชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่คือ ‘นูซันตารา’ เหตุผลที่ใช้ชื่อนี้เพราะคำนี้เป็นที่รู้จักกันมายาวนาน มีความเป็นสากล เรียบง่าย และมีความหมายสะท้อนถึงสภาพภูมิศาสตร์ของอินโดนีเซียที่ประกอบด้วยหมู่เกาะจำนวนมาก เขาเชื่อว่าประชาชนทุกคนจะเห็นด้วยกับการใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเมืองหลวงแห่งใหม่ของอินโดนีเซียจะมีสถานะเป็นจังหวัดหรือเมือง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้ประกาศเมื่อ 3 ปีก่อนว่า อินโดนีเซียจะย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปยังพื้นที่ชนบทในจังหวัดกาลีมันตันตะวันออก เพื่อป้องกันไม่ให้กรุงจาการ์ตาต้องจมน้ำทะเลและบรรเทาความแออัด รวมถึงต้องการกระจายการพัฒนาบนเกาะกาลีมันตันและภูมิภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจส่วนใหญ่มักกระจุกตัวบนเกาะชวา ซึ่งเป็นที่ตั้งกรุงจาการ์ตา เดิมโครงการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ด้วยงบประมาณสูงถึง 466 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 1 ล้านล้านบาท) กำหนดจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2563 แต่การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ทางการต้องพับแผนโครงการก่อสร้างไว้ชั่วคราว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า