fbpx

ตองกากำลังจัดลำดับความช่วยเหลือจากเหตุภูเขาไฟระเบิด

ซิดนีย์ 17 ม.ค.- เจ้าหน้าที่ตองกาในออสเตรเลียขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นในระหว่างที่รัฐบาลตองกากำลังจัดลำดับการรับความช่วยเหลือ เนื่องจากไม่อยากให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ามาแพร่ระบาด


นายเคอร์ทิส ตูอีฮาลังกินกี รองหัวหน้าคณะผู้แทนตองกาประจำออสเตรเลียให้สัมภาษณ์สื่อทางโทรศัพท์ว่า ตองกาเป็นประเทศที่ยังคงปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จึงไม่อยากให้เกิดสึนามิรอบใหม่ที่เป็นสึนามิโควิด ตองกาทราบดีว่าประชาคมโลกอยากช่วยเหลือ หลังจากเห็นภาพภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันเสาร์ และทราบว่ากำลังมีการระดมทุนโดยภาคเอกชน ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น และรอจนกว่ารัฐบาลจะประกาศตั้งกองทุนบรรเทาทุกข์ นอกจากนี้ความช่วยเหลือใด ๆ ที่ส่งเข้าไปยังตองกาจะต้องถูกกักเพื่อตรวจโรค และจะไม่อนุญาตให้บุคลากรต่างชาติลงจากเครื่องบินที่ตองกาด้วย

รองหัวหน้าคณะผู้แทนตองกาประจำออสเตรเลียเผยด้วยว่า การระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา ฮุงกา ฮาอาปาย ที่อยู่ใต้น้ำ ห่างจากเกาะตองกาตาปูที่เป็นเกาะหลักของตองกาไปทางเหนือ 65 กิโลเมตร และทำให้เกิดสึนามิติดตามมา ส่งผลให้สายเคเบิลใต้ทะเลเสียหายหนักจนโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตใช้การไม่ได้ทั้งเกาะ คาดว่าต้องใช้เวลามากกว่า 1 สัปดาห์ในการซ่อมแซม ขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือเรื่องโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปนเปื้อนในอากาศและแหล่งน้ำดื่ม เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ