fbpx

จีนมีเด็กเกิดใหม่ต่ำที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ

ปักกิ่ง 17 ม.ค.- ปี 2564 จีนมีอัตราเด็กเกิดใหม่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศในปี 2492 ทั้งที่ทางการอนุญาตให้มีลูกได้สูงสุดครอบครัวละ 3 คนแล้วก็ตาม


สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า ปี 2564 จีนมีเด็กเกิดใหม่ 10 ล้าน 6 แสน 2 หมื่นคน คิดเป็นอัตราเด็กเกิดใหม่  7.52 ต่อประชากร 1,000 คน ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศในปี 2492 ส่งผลให้อัตราการเพิ่มจำนวนประชากรตามธรรมชาติมีเพียงร้อยละ 0.34 ต่ำที่สุดนับจากปี 2503 ส่วนปี 2563 จีนมีเด็กเกิดใหม่ 12 ล้านคน คิดเป็นอัตราเด็กเกิดใหม่  8.52 ต่อประชากร 1,000 คน

นักเศรษฐศาสตร์เอกชนรายหนึ่งชี้ว่า ความท้าทายด้านประชากรศาสตร์ในจีนเป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้ว แต่จำนวนประชากรสูงวัยในจีนกำลังเพิ่มขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ บ่งชี้ว่าประชากรจีนอาจถึงจุดสูงสุดแล้วในปี 2564 และอาจทำให้การเติบโตของจีนชะลอตัวลงเร็วกว่าที่คาดไว้


จีนใช้นโยบายมีลูกคนเดียวตั้งแต่ปี 2523-2558 เพื่อจำกัดจำนวนประชากร แต่ได้ยกเลิกไปในปี 2559 ด้วยการอนุญาตให้มีได้สูงสุดครอบครัวละ 2 คน หวังหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทางเศรษฐกิจจากการที่มีประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้น และอนุญาตเพิ่มเป็นสูงสุด 3 คนเมื่อปีก่อน รวมทั้งออกนโยบายหวังแบ่งเบาภาระการเลี้ยงดูลูก เช่น ห้ามเปิดโรงเรียนกวดวิชาหากำไร แต่ค่าครองชีพสูงในเขตเมืองไม่จูงใจให้คู่สมรสอยากมีลูกเพิ่ม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า