fbpx

เผย บ. ยาอินเดียกำลังพัฒนาวัคซีนโควิดต้านโอไมครอน

นิวเดลี 17 ม.ค. – เจนโนวา ไบโอฟาร์มาซูติคัลส์ บริษัทเวชภัณฑ์ของอินเดีย กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ โดยคาดว่าวัคซีนขนานดังกล่าวอาจพร้อมใช้ภายใน 1-2 เดือนหน้า


แหล่งข่าวใกล้ชิดที่ไม่เผยนามกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เจนโนวากำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ และอาจจำเป็นต้องผ่านการทดลองวัคซีนในกลุ่มอาสาสมัครขนาดเล็กก่อนยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเพื่อใช้เป็นเข็มกระตุ้นหรือวัคซีนเข็มเดี่ยว นอกจากนี้เจนโนวายังได้ยื่นข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกระยะที่สองของวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอสูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นเองต่อหน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียเมื่อวันศุกร์ หากได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นการฉุกเฉินก็จะเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็มเอที่อินเดียพัฒนาเองขนานแรก ขณะที่รัฐบาลอินเดียเผยเมื่อปีก่อนว่า ผลการศึกษาเบื้องต้นชี้ว่าวัคซีนขนานดังกล่าวปลอดภัย มีประสิทธิภาพค่อนข้างดี และสร้างภูมิต้านทานได้

อย่างไรก็ดี ตัวแทนของเจนโนวา ซึ่งอยู่ในเครือเอ็มเคียว ฟาร์มาซูติคัลส์ บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของอินเดียและมีสำนักงานในกว่า 70 ประเทศทั่วโลก ยังไม่ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้มีประสิทธิภาพต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนอาจพร้อมใช้ภายในเดือนมีนาคม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน