fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เร่งช่วยตองกาหลังภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด

ซิดนีย์ 17 ม.ค. – ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ส่งเครื่องบินลาดตระเวนไปประเมินความเสียหายในตองกา หลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่ระเบิดเมื่อวันเสาร์จนทำให้เกิดคลื่นสึนามิและละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมตองกาที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก


นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ให้คำมั่นในวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะสนับสนุนความช่วยเหลือให้แก่ตองกาโดยเร็วที่สุด แต่ละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปกคลุมตองกาเป็นอุปสรรคต่อความพยายามช่วยเหลือ เช่น ปัญหาขัดข้องในการติดต่อสื่อสาร ขณะที่นายเซด ซีเซลจา รัฐมนตรีกำกับดูแลการพัฒนาระหว่างประเทศและภูมิภาคแปซิฟิก ระบุว่า รายงานเบื้องต้นยังไม่พบผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และท่าอากาศยานในตองกาไม่ได้รับความเสียหายมากนัก แต่มีถนนและสะพานหลายแห่งเสียหายหนัก ทั้งยังระบุว่า ออสเตรเลียกำลังประสานงานกับสหรัฐ นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส และประเทศอื่น ๆ ในการร่วมมือกันเพื่อส่งความช่วยเหลือไปยังตองกา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เนื่องจากประสบปัญหาขัดข้องในการติดต่อสื่อสารและไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ริมชายฝั่งได้ ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่ามีเกาะรอบนอกบางแห่งของตองกาจมอยู่ใต้น้ำแล้ว ด้านสื่อหลายแห่งรายงานว่า มีหญิงชาวอังกฤษหายตัวไปหลังถูกคลื่นสึนามิพัดไปพร้อมกับสุนัขหลายตัว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้