fbpx

“ยอโควิช” แพ้อุทธรณ์ค้านเนรเทศออกจากออสเตรเลีย

เมลเบิร์น 16 ม.ค.- โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสอาชีพชายมือวางอันดับหนึ่งของโลกหมดหวังที่จะได้ลงสนามออสเตรเลียนโอเพนที่จะเปิดฉากในวันจันทร์นี้ หลังจากแพ้การยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งเนรเทศออกจากออสเตรเลีย


คณะผู้พิพากษา 3 คนที่ศาลรัฐบาลกลางในนครเมลเบิร์นมีมติเป็นเอกฉันท์ พิพากษายืนตามที่นายอเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีการเข้าเมือง สัญชาติ บริการเข้าเมืองและกิจการพหุวัฒนธรรมของออสเตรเลียมีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ให้ยกเลิกวีซ่าของยอโควิชเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ ส่งผลให้นักเทนนิสชาวเซอร์เบียวัย 34 ปีรายนี้ต้องถูกกักตัวอยู่ที่เมลเบิร์นจนกว่าจะถูกเนรเทศ รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้เปิดเผยว่า จะเนรเทศยอโควิชเมื่อใด ปกติแล้วการเนรเทศจะเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลมีคำสั่ง ยกเว้นจะมีการคัดค้านจากศาล และผู้ถูกเนรเทศจะถูกห้ามเข้าออสเตรเลียเป็นเวลานาน 3 ปี นอกจากนี้ยอโควิชยังถูกสั่งให้ชำระค่าใช้จ่ายในศาลให้แก่รัฐบาลออสเตรเลียด้วย

ด้านยอโควิช ซึ่งไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนเข้าออสเตรเลีย แถลงหลังทราบคำตัดสินของศาลว่า ผิดหวังอย่างยิ่ง แต่จะเคารพและปฏิบัติตาม เขาถูกยกเลิกวีซ่าเมื่อวันที่ 6 มกราคม หลังจากเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนครเมลเบิร์นเพื่อร่วมแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมรายแรกของปี 2565 และหวังจะสร้างตำนานคว้าแชมป์แกรนด์สแลมเป็นรายการที่ 21 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ยอโควิชไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการยกเว้นทางการแพทย์ตามระเบียบฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้