fbpx

เผยประเทศยากจนปฏิเสธวัคซีนโควิดมากกว่า 100 ล้านโดส

บรัสเซลส์ 14 ม.ค. – เจ้าหน้าที่ขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ กล่าวว่า ประเทศยากจนทั่วโลกปฏิเสธวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จำนวนมากกว่า 100 ล้านโดส ที่แจกจ่ายมาจากโครงการโคแวกซ์ ส่วนใหญ่เพราะว่าวัคซีนใกล้จะถึงวันหมดอายุอย่างรวดเร็ว


ตัวเลขวัคซีนที่ต้องปฏิเสธไปเป็นจำนวนมากนี้ แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชากรโลก แม้ว่าจะมีวัคซีนอยู่ในมือมากขึ้นแล้วก็ตาม และโคแวกซ์ก็ใกล้จะส่งมอบวัคซีนถึง 1 พันล้านโดส ไปให้ประเทศต่าง ๆ เกือบ 150 ประเทศแล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูนิเซฟ กล่าวต่อสมาชิกรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ในวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่นว่า เฉพาะในเดือนธันวาคมเพียงเดือนเดียว มีการปฎิเสธวัคซีนไปมากกว่า 100 ล้านโดส และเหตุผลส่วนใหญ่เป็นเพราะวัคซีนใกล้หมดอายุ ในจำนวนนี้ประมาณ 15.5 ล้านโดส ถูกนำไปทำลาย ทางยูนิเซฟไม่ได้ตอบข้อซักถามว่า มีวัคซีนที่ถูกปฏิเสธทั้งหมดเป็นจำนวนเท่าใด เจ้าหน้าที่อาวุโสขององค์การอนามัยโลก กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า ประเทศร่ำรวยบริจาควัคซีนที่ใกล้หมดอายุ นับเป็นปัญหาใหญ่ของโคแวกซ์ ประเทศยากจนจำเป็นต้องเลื่อนการส่งมอบวัคซีน เนื่องจากไม่มีสถานที่ในการจัดเก็บที่เหมาะสมและเพียงพอ ซึ่งรวมถึงการขาดแคลนตู้เย็นในการจัดเก็บ ซึ่งการจัดซื้อของโคแวกซ์ล่าช้าออกไปเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3