fbpx

ศาลสูงสุดสหรัฐระงับคำสั่งฉีดวัคซีนโควิด พนง. บริษัทใหญ่

วอชิงตัน 14 ม.ค. – ศาลสูงสุดของสหรัฐสั่งระงับข้อกำหนดบังคับให้กลุ่มพนักงานบริษัทเอกชนรายใหญ่ในสหรัฐเข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สวมหน้ากากอนามัย หรือเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดทุกสัปดาห์ ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ออกโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน


ศาลสูงสุดของสหรัฐระบุว่า ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตของรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดน แต่รัฐบาลสหรัฐสามารถใช้ข้อกำหนดนี้ได้ในกลุ่มพนักงานที่ทำงานในสถานพยาบาล ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ขณะที่รัฐบาลสหรัฐอ้างว่าข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดจะช่วยให้สหรัฐรับมือกับการระบาดของโรคโควิดได้ ส่วนประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งมีคะแนนนิยมลดลงอย่างมาก กล่าวว่า เขารู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจของศาลสูงสุดสหรัฐที่สั่งระงับข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดให้พนักงานบริษัทเอกชนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องชีวิตของพวกเขา เขาขอเรียกร้องให้ผู้นำธุรกิจรายอื่น ๆ เข้าร่วมกับกลุ่มธุรกิจที่เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีนโควิดในทันที และประกาศใช้ข้อกำหนดฉีดวัคซีนในบริษัทเพื่อปกป้องพนักงาน ลูกค้า และชุมชน

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนได้ออกข้อกำหนดพนักงานบริษัทเอกชนต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด สวมหน้ากากอนามัย และเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดทุกสัปดาห์โดยที่บริษัทเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งจะครอบคลุมกลุ่มบริษัทที่มีพนักงานตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป และส่งผลกระทบต่อพนักงานบริษัทราว 84 ล้านคน อย่างไรก็ดี ผู้คัดค้านข้อกำหนดดังกล่าว เช่น ส.ส. พรรครีพับลิกัน และกลุ่มบริษัทหลายแห่ง มองว่า รัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนออกข้อกำหนดที่เกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลจนทำให้เกิดการคัดค้านทางกฎหมายในทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน