fbpx

แฮกเกอร์เกาหลีเหนือขโมยเงินดิจิทัลกว่า 400 ล้านดอลลาร์

โซล 14 ม.ค. – เชนนาไลซิส (Chainalysis) บริษัทวิเคราะห์เรื่องบล็อกเชน เปิดเผยในรายงานฉบับใหม่ว่า เมื่อปีที่แล้ว เกาหลีเหนือ ใช้ปฎิบัติการโจมตีอย่างน้อย 7 ครั้ง กับแพลตฟอร์มด้านเงินสกุลดิจิทัล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี หลายแห่งและสามารถขโมยเงินไปได้เกือบ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ประมาณ 13,000 ล้านบาท


เชนนาไลซิส กล่าวในรายงานว่า ระหว่างปี 2020-2021 จำนวนการแฮกระบบที่มีที่มาเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นจาก 4 ครั้งเป็น 7 ครั้ง และมูลค่าของความเสียหายเพิ่มขึ้นร้อยละ 40 รายงานของเชนนาไลซิสระบุว่า เมื่อเกาหลีเหนือได้ครอบครองเงินสกุลดิจิทัลแล้ว ก็จะค่อย ๆ ใช้กระบวนการฟอกเงินอย่างระมัดระวังเพื่อปกปิดที่มีและนำเงินสดไปใช้ เชนนาไลซิสไม่ได้ระบุถึงแพลตฟอร์มที่ตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ โดยกล่าวแต่เพียงว่า เป็นบริษัทด้านการลงทุนและแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล การโจมตีที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกลุ่มลาซารัส ที่ถูกสหรัฐใช้มาตรการลงโทษ โดยระบุว่า กลุ่มดังกล่าวอยู่ภายใต้หน่วยข่าวกรองของเกาหลีเหนือ คณะกรรมการของสหประชาชาติที่เฝ้าสังเกตุการณ์มาตรการลงโทษเกาหลีเหนือกล่าวหาว่า รัฐบาลเปียงยางใช้เงินทุนที่ขโมยมาได้เหล่านี้ไปใช้ในการสนับสนุนโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธเพื่อหลบเลี่ยงการลงโทษ เกาหลีเหนือไม่ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนแต่เคยออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ปฎิเสธข้อกล่าวหาต่าง ๆ เรื่องการแฮกเข้าระบบคอมพิวเตอร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3