fbpx

ราชวงศ์อังกฤษเรียกคืนยศเจ้าชายแอนดรูว์

ลอนดอน 14 ม.ค. – สำนักพระราชวังอังกฤษประกาศเรียกคืนยศทางทหาร การเป็นองค์อุปถัมภ์ขององค์กรการกุศลต่าง ๆ รวมถึงตำแหน่งฐานันดรศักดิ์แห่งราชวงศ์อังกฤษ (His Royal Highness) ของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์กและพระราชโอรสองค์ที่สองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อให้พระองค์ทรงสู้คดีข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศผู้เยาว์ ในฐานะสามัญชน


สำนักพระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้เรียกคืนยศทางทหารและฐานันดรศักดิ์ของเจ้าชายแอนดรูว์ ต่อจากนี้ เจ้าชายแอนดรูว์จะทรงปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะเชื้อพระวงศ์ไม่ได้อีกต่อไป เพื่อให้พระองค์ทรงสู้คดีความทางกฎหมายในฐานะสามัญชน

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่เจ้าชายแอนดรูว์ พระชันษา 61 ปี ทรงเผชิญกับคดีล่วงละเมิดทางเพศ โดยที่เวอร์จิเนีย กุฟฟรี วัย 38 ปี ได้ยื่นฟ้องต่อศาลนครนิวยอร์กของสหรัฐ และกล่าวหาเจ้าชายแอนดรูว์ว่าทรงล่วงละเมิดทางเพศในสมัยที่เธออายุเพียง 17 ปีในปี 2544 แม้เจ้าชายแอนดรูว์ทรงปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาตลอดก็ตาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565