fbpx

แอฟริกาใต้จับกษัตริย์ชนพื้นเมืองปลูกกัญชาใกล้ทำเนียบ

พริทอเรีย 13 ม.ค. – ตำรวจแอฟริกาใต้จับกุม ‘กษัตริย์กอยซาน’ (King Khoisan) ผู้นำชนเผ่ากอยซาน ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มชนพื้นเมืองเก่าแก่ที่สุดของแอฟริกาใต้ ฐานปลูกกัญชาใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ในกรุงพริทอเรีย


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า ตำรวจแอฟริกาใต้ได้จับกุมกษัตริย์กอยซาน และถอนต้นกัญชาหลายต้นที่ปลูกอยู่ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีของแอฟริกาใต้ แปลงปลูกกัญชาเหล่านี้เป็นของกลุ่มนักเคลื่อนไหวบางส่วนจากเผ่ากอยซานที่ปักหลักตั้งค่ายอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ส่วนกษัตริย์กอยซานได้พยายามยื้อแย่งต้นกัญชาที่ถูกถอนในขณะที่ตำรวจกำลังลากตัวเขาออกจากพื้นที่ พร้อมทั้งตะโกนว่า ตำรวจได้ประกาศสงครามแล้ว ชนเผ่ากอยซานอยู่ที่นี่อย่างสันติ และจะกลับมาทวงทุกอย่างคืน

ตำรวจแอฟริกาใต้กำลังลากตัวกษัตริย์กอยซาน

ในขณะเดียวกัน ตำรวจแอฟริกาใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า กษัตริย์กอยซานและกลุ่มนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่งของชนเผ่ากอยซานถูกจับกุมในข้อหาซื้อขายกัญชา ปลูกพืชในพื้นที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต ปลูกกัญชา และไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตามคำสั่งของตำรวจ ขณะที่ราชินีซินเธีย (Queen Cynthia) ซึ่งเป็นชายาของคิง กอยซาน กล่าวด้วยน้ำเสียงไม่พอใจหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เธอรู้สึกโกรธมากที่ประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ของแอฟริกาใต้ ไม่ต้องการที่จะเจรจากับชนเผ่ากอยซาน ชนพื้นเมืองกอยซานต้องการเป็นที่ยอมรับในสังคม ทั้งยังระบุว่า คนทั่วไปมักใช้กัญชาเพื่อเหตุผลทางการแพทย์ เช่น การรักษาโรคมะเร็งและโรคความดันโลหิตสูง


ก่อนหน้านี้ ชนเผ่ากอยซานได้ตั้งค่ายอยู่ที่บริเวณลานหญ้านอกทำเนียบประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ใกล้รูปปั้นอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลา ของแอฟริกาใต้ มาตั้งแต่ปี 2561 เพื่อเรียกร้องให้ทางการรับรองภาษาถิ่นของชนเผ่ากอยซาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงกลางห้างฯ ในเดนมาร์ก ตาย-เจ็บจำนวนมาก

เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่ผู้คนที่กำลังชอปปิ้งภายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก มีรายงานผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ก่อนมือปืนถูกจับกุมตัวได้ภายหลัง ตำรวจเดนมาร์กยังไม่ตัดประเด็นว่าเป็นการก่อการร้าย