fbpx

ไนจีเรียเลิกแบนทวิตเตอร์แล้ว

อาบูจา 13 ม.ค.- รัฐบาลไนจีเรียยกเลิกคำสั่งแบนทวิตเตอร์แล้ว หลังจากปิดกั้นไม่ให้สื่อสังคมออนไลน์แห่งนี้เข้าถึงประชาชนมากกว่า 200 ล้านคน มาตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน 2564


ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติของไนจีเรีย แถลงว่า ประธานาธิบดีมูฮัมมาดู บูฮารี ของไนจีเรีย มีคำสั่งให้ทวิตเตอร์สามารถให้บริการแก่ชาวไนจีเรียได้อีกครั้งตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากทวิตเตอร์ได้ตกลงทำตามเงื่อนไขของรัฐบาล ประกอบด้วยการจดทะเบียนเปิดสำนักงานในไนจีเรีย ภายในไตรมาสแรกของปี 2565 การแต่งตั้งตัวแทนประจำไนจีเรีย การปฏิบัติตามระเบียบด้านภาษี และการยอมรับอย่างให้เกียรติต่อกฎหมาย วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของไนจีเรีย ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติไนจีเรีย กล่าวด้วยว่า ท่าทีของรัฐบาลดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงความพยายามต้องการปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์กับทวิตเตอร์ เพื่อให้ประเทศได้รับประโยชน์สูงสุด โดยไม่ทำลายประโยชน์อันชอบธรรมของทวิตเตอร์ เป็นการติดต่อสัมพันธ์อย่างให้เกียรติ ฉันมิตร และได้ผลสำเร็จ

ไนจีเรียแบนทวิตเตอร์โดยอ้างว่า มีการใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นพื้นที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถบ่อนทำลายการดำรงอยู่ของไนจีเรียได้ ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่า ทวิตเตอร์ถูกแบนเพราะไปลบทวีตของประธานาธิบดีบูฮารี วัย 79 ปี ที่ข่มขู่จะจัดการกับกลุ่มแยกดินแดน ด้านเน็ตบล็อกส์ องค์กรเฝ้าติดตามความปลอดภัยไซเบอร์และการบริหารจัดการอินเทอร์เน็ต ประเมินว่า ไนจีเรียซึ่งมีประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกา อาจสูญเสียมากถึง 251,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.34 ล้านบาท) ในแต่ละชั่วโมงที่ปิดกั้นทวิตเตอร์ เพราะทำให้บริการทางธุรกิจที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศใช้งานไม่ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท