fbpx

ซีอานสั่งปิด รพ. 2 แห่งไม่รักษาคนไข้เพราะข้อกำหนดโควิด

ซีอาน 13 ม.ค.- เมืองซีอาน มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนสั่งปิดโรงพยาบาล 2 แห่ง จนกว่าจะแก้ไขความผิดพลาด หลังจากไม่ยอมให้การรักษาผู้ป่วย 2 ราย เพราะใช้ข้อกำหนดที่เคร่งครัดไม่ยืดหยุ่นเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นเหตุให้คนหนึ่งแท้งและอีกคนหนึ่งเสียชีวิต


คณะกรรมการสุขภาพเมืองซีอานแถลงวันนี้ว่า ได้ส่งหนังสือเตือนโรงพยาบาลเกาซินและโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง และสั่งปิดเป็นเวลา 3 เดือนเพื่อให้แก้ไขความผิดพลาด โดยจะเปิดได้อีกครั้งต่อเมื่อทางการอนุญาตเท่านั้น โรงพยาบาลทั้งสองแห่งนี้ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ช่วยชีวิตและรักษาผู้บาดเจ็บ ทำให้เกิดความล่าช้าในการช่วยชีวิต วินิจฉัย และรักษาผู้ป่วยอาการหนัก เป็นเหตุให้สาธารณชนให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง และส่งผลลบต่อสังคม โรงพยาบาลเกาซินถูกสั่งให้พักงานผู้จัดการทั่วไปและเลิกจ้างเจ้าหน้าที่หลายคน ส่วนโรงพยาบาลอีกแห่งถูกสั่งให้ปลดประธาน พักงานรองประธาน และย้ายหัวหน้าพยาบาลของแผนกผู้ป่วยนอก

สื่อสังคมออนไลน์ในจีนส่งต่อภาพและคลิปสตรีอายุครรภ์ 8 เดือน นั่งบนเก้าอี้พลาสติกหน้าโรงพยาบาลเกาซินท่ามกลางกองเลือดและแท้งในภายหลัง หลังจากโรงพยาบาลไม่ยอมรับตัวเข้ารักษา เพราะมีผลการตรวจหาเชื้อโรคโควิดเป็นลบเกิน  48 ชั่วโมงไปเพียงเล็กน้อย ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจทางการเมืองซีอานที่ใช้ข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดเกินไป ส่วนโรงพยาบาลแห่งที่สองถูกสตรีคนหนึ่งร้องเรียนว่า บิดาเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ก่อนเพราะไม่ได้รับการรักษาโรคหัวใจ เนื่องจากติดระเบียบเคร่งครัดเรื่องโควิด


ชาวเมืองซีอานจำนวนมากร้องเรียนว่า ไม่ได้รับอาหารและสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันอย่างเพียงพอ นับตั้งแต่ทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์ให้อยู่แต่ในบ้านมาตั้งแต่ 3 สัปดาห์ก่อน เพื่อควบคุมการติดเชื้อให้เป็นศูนย์ตามนโยบายของรัฐบาลกลาง เมืองซีอานเริ่มพบผู้ติดเชื้อในชุมชนตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อรวมมากกว่า 2,000 คนแล้ว และแนวโน้มเริ่มชะลอตัวลง เพราะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 6 คนในวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี