fbpx

วุฒิสภาฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายให้ใช้แต่ใบฉีดวัคซีน

วุฒิสภาฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมาย

ปารีส 13 ม.ค.- วุฒิสภาฝรั่งเศสผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายที่จะเข้มงวดการใช้บัตรผ่านโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการจำกัดให้ใช้แต่ใบรับรองการฉีดวัคซีนเท่านั้น


ร่างกฎหมายนี้จะกำหนดให้ผู้พำนักอยู่ในฝรั่งเศสต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนในการใช้บริการร้านอาหาร สถานที่ทางวัฒนธรรม และรถโดยสารสาธารณะข้ามภูมิภาค โดยจะไม่สามารถใช้ผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบเช่นในปัจจุบันได้อีก ยกเว้นการเข้ารับบริการทางการแพทย์

วุฒิสภาฝรั่งเศสผ่านร่างกฎหมายเมื่อเวลา 02.30 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยคะแนน 249 ต่อ 63 เสียง งดออกเสียง 26 เสียง หลังจากอภิปรายค่อนข้างสงบเป็นเวลา 2 วัน แตกต่างจากการอภิปรายเพื่อผ่านความเห็นชอบในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ก่อนที่เต็มไปด้วยความวุ่นวาย


คณะกรรมการร่วมของทั้งสองสภาจะประชุมกันในบ่ายวันนี้เพื่อตกลงร่างกฎหมายฉบับสุดท้าย หากตกลงได้จะเสนอให้วุฒิสภาผ่านความเห็นชอบครั้งสุดท้ายในวันนี้ และให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านความเห็นชอบครั้งสุดท้ายในวันศุกร์ แต่หากตกลงไม่ได้จะต้องนำกลับไปอภิปรายและลงคะแนนรอบใหม่ในทั้งสองสภา เสียงชี้ขาดอยู่ที่สภาผู้แทนราษฎร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง