fbpx

ชาวอเมริกัน 58% เชื่อประชาธิปไตยสหรัฐเสี่ยงพัง

วอชิงตัน 13 ม.ค.- ผลสำรวจความเห็นชาวอเมริกันพบว่า ร้อยละ 58 หรือ 6 ใน 10 คนเชื่อว่าประชาธิปไตยของสหรัฐเสี่ยงพังทลาย และร้อยละ 76 หรือ 7 ใน 10 คน คิดว่าภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมืองในประเทศอันตรายยิ่งกว่าภัยคุกคามจากต่างชาติ


มหาวิทยาลัยควินนิเพียกในสหรัฐสอบถามความเห็นผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 1,313 คนทั่วประเทศระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม หนึ่งปีหลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มผู้สนับสนุนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกันในขณะนั้นบุกอาคารรัฐสภาคัดค้านการประกาศให้นายโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตชนะเลือกตั้งประธานาธิบดี ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 58 เชื่อว่าประชาธิปไตยของประเทศเสี่ยงพังทลาย แต่ร้อยละ 37 ไม่เห็นด้วย ผู้ตอบร้อยละ 53 คาดว่า ในช่วงชีวิตนี้จะได้เห็นความแตกแยกทางการเมืองในประเทศเลวร้ายลงอีก และร้อยละ 53 มองว่า มีความเป็นไปได้ถึงเป็นไปได้มากที่จะเกิดเหตุการณ์บุกรัฐสภาขึ้นอีก

ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 61 สนับสนุนการที่คณะกรรมการพิเศษในสภาผู้แทนราษฎรกำลังสอบสวนเหตุการณ์บุกรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2564 ผู้ตอบที่สังกัดพรรคเดโมแครตสนับสนุนเรื่องนี้มากถึงร้อยละ 83 ขณะที่ผู้ตอบที่สังกัดพรรครีพับลิกันคัดค้านเรื่องนี้มากถึงร้อยละ 60 ผลสำรวจพบด้วยว่า ผู้ตอบที่พึงพอใจในผลงานของประธานาธิบดีไบเดนเหลือเพียงร้อยละ 33 ลดลงจากร้อยละ 38 ในการสำรวจเมื่อเดือนพฤศจิกายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท