fbpx

“ไบเดน” ประกาศคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งแรก

วอชิงตัน 13 ม.ค.- รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก หลังจากเกาหลีหนือทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง รวมถึงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง 2 ครั้งตั้งแต่ต้นเดือนนี้


กระทรวงคลังสหรัฐแถลงว่า จะใช้มาตรการลงโทษชาวเกาหลีเหนือ 6 คน ชาวรัสเซีย 1 คน และบริษัทรัสเซีย 1 แห่ง ด้วยการอายัดทรัพย์สินที่อยู่ในสหรัฐ และห้ามธุรกิจอเมริกันติดต่อข้องเกี่ยวด้วย เนื่องจากเป้าหมายทั้ง 7 รายนี้จัดหาสินค้าจากรัสเซียและจีนเพื่อใช้ในโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ มาตรการนี้มุ่งขัดขวางไม่ให้โครงการอาวุธของเกาหลีเหนือมีความคืบหน้าและมุ่งขัดขวางใม่ให้เกาหลีเหนือแพร่ขยายเทคโนโลยีด้านอาวุธ หลังจากเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวแล้ว 6 ครั้งตั้งแต่เดือนกันยายนปีก่อน เป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) ที่ห้ามเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธทิ้งตัวและทดสอบนิวเคลียร์

สหรัฐยังได้เสนอให้ยูเอ็นเอสซีขึ้นบัญชีดำเป้าหมายที่เป็นบุคคล 5 คน แต่ต้องได้รับความเห็นชอบด้วยเสียงเอกฉันท์จากคณะกรรมการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของยูเอ็นเอสซี ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงว่า สหรัฐยังคงยึดมั่นเรื่องเดินหน้าวิถีทางการทูตกับเกาหลีเหนือ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงหลายวันมานี้ตอกย้ำความเชื่อของสหรัฐที่ว่า หากต้องการความคืบหน้าจำเป็นต้องใช้การเจรจา


นายแอนโทนี รุกเจียโร ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการคว่ำบาตรในรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ไม่สามารถกดดันให้เกาหลีเหนือระงับโครงการนิวเคลียร์ทั้งที่มีการประชุมสุดยอดกันถึง 2 ครั้ง แสดงความเห็นต่อการที่รัฐบาลไบเดนใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งเมือเดือนมกราคม 2564 ว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดี และจำเป็นต้องเดินหน้ากดดันรัฐบาลนายคิม จองอึนของเกาหลีเหนือต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน