fbpx

นายกฯ อังกฤษขอโทษเรื่องจัดปาร์ตี้ช่วงล็อกดาวน์

ลอนดอน 13 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวขอโทษอย่างจริงใจจากเหตุที่เขาเข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดขึ้นบริเวณสวนของทำเนียบนายกรัฐมนตรีในช่วงที่อังกฤษประกาศล็อกดาวน์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 แต่บ่ายเบี่ยงตอบเกี่ยวกับกรณีที่มีเสียงเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาอังกฤษว่า เขามองว่าการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณสวนของทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘ดาวนิง สตรีท’ ในเดือนพฤษภาคม 2563 เป็นงานเลี้ยงกึ่งทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลอังกฤษ ทั้งยังระบุว่า เขารู้ดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องในสายตาประชาชนอังกฤษหลายล้านที่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงผู้ที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมพิธีศพของญาติสนิทมิตรสหายที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ดังนั้น เขาจึงต้องขอโทษอย่างจริงใจต่อประชาชนอังกฤษในที่ประชุมรัฐสภาแห่งนี้

ในขณะเดียวกัน เซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงานและแกนนำฝ่ายค้านอังกฤษ กล่าวว่า คำขอโทษของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันขาดความน่าเชื่อถือ และโจมตีผู้นำอังกฤษที่ออกมาอธิบายเหตุการณ์ดังกล่าวช้าเกินไปทั้งที่เกิดเรื่องขึ้นนานแล้ว รวมถึงใช้วิธีการหลอกลวงเสแสร้งมานานหลายเดือน เซอร์เคียร์ยังเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีจอห์นสันลาออกจากตำแหน่ง และระบุว่าเขาเป็นนายกรัฐมนตรีที่ไร้ยางอาย


ก่อนหน้านี้ สถานีโทรทัศน์ไอทีวีของอังกฤษรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า เลขาธิการนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ส่งอีเมลเชิญแขกกว่า 100 คนเข้าร่วมงานเลี้ยงที่ต้องนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเองบริเวณสวนของทำเนียบนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่อังกฤษล็อกดาวน์ครั้งแรก โดยมีนายกรัฐมนตรีจอห์นสันและนางแคร์รี จอห์นสัน ภริยา เข้าร่วมงานดังกล่าวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น

ระเบิด-ยิงถล่มสถานีตำรวจน้ำตากใบ จนท.เจ็บ 3 นาย

กลุ่มคนร้าย 6 คน พร้อมอาวุธครบมือ เปิดฉากโจมตีสถานีตำรวจน้ำตากใบ จ.นราธิวาส ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ เสียงปืน-ระเบิดดังสนั่น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก