fbpx

อนามัยโลกเตือนฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นซ้ำไม่ใช่กลยุทธ์ที่ดี

เจนีวา 12 ม.ค. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกเตือนว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มกระตุ้นที่เป็นวัคซีนต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมซ้ำไปมาไม่ใช่กลยุทธ์ที่ได้ผลในการรับมือเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ และเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนพัฒนาวัคซีนโควิดขนานใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19


คณะที่ปรึกษาด้านเทคนิคว่าด้วยองค์ประกอบของวัคซีนป้องกันโรคโควิด (TAG-Co-VAC) ที่จัดตั้งขึ้นโดยองค์การอนามัยโลก ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นในสวิตเซอร์แลนด์ว่า การใช้ยุทธศาสตร์เดินหน้าฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมมีแนวโน้มไม่เหมาะสมหรือไม่ยั่งยืน อีกทั้งยังเล็งเห็นความจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงวัคซีนโควิดที่มีอยู่ในขณะนี้ให้มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ให้ดีขึ้น เช่น สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยัง 149 ประเทศแล้ว นอกจากนี้ คณะที่ปรึกษาฯ ยังเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนเร่งพัฒนาวัคซีนโควิดขนานใหม่ที่ไม่เพียงมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงได้เท่านั้น แต่ต้องมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่สูงกว่าเดิม

ขณะนี้ องค์การอนามัยโลกได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด 8 ขนาน ได้แก่ ไฟเซอร์/ไบออนเทค แอสตราเซเนกา ซิโนฟาร์ม โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซิโนแวค โควาซิน และโนวาแวกซ์ โดยระบุว่า วัคซีนเหล่านี้มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่