fbpx

ฮ่องกงชี้มาตรการจำกัดแอร์คาร์โกอาจทำสินค้าแพง

ฮ่องกง 12 ม.ค.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงยอมรับว่า มาตรการจำกัดลูกเรือบริการขนส่งสินค้าทางอากาศหรือแอร์คาร์โกเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อาจทำให้ชาวฮ่องกงได้รับผลกระทบจากสินค้าขาดแคลนหรือมีราคาแพงขึ้น


นางหล่ำกล่าวเปิดการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดใหม่ในวันนี้ว่า ฮ่องกงได้ใช้มาตรการป้องกันการติดเชื้อจากต่างประเทศที่เข้มงวดที่สุด จนยากจะเข้มงวดมากไปกว่านี้ มาตรการเข้มงวดกับลูกเรือแอร์คาร์โกจะส่งผลกระทบในเร็ว ๆ นี้ เพราะแทบไม่มีสินค้าขนส่งเข้ามาทางอากาศแล้ว ไม่เพียงกระทบบริษัทขนส่ง แต่จะกระทบชาวฮ่องกงทุกคน คาดว่าสินค้าบางชนิดจะขาดตลาดหรือมีราคาแพงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหาร เครื่องใช้ไฟฟ้า และยา

คาเธ่ย์แปซิฟิคที่เป็นสายการบินหลักของฮ่องกงยกเลิกเที่ยวบินโดยสารและเที่ยวบินขนส่งสินค้าในเดือนมกราคมเกือบทั้งหมด โดยจะเหลือเที่ยวบินโดยสารเพียงร้อยละ 2 และเที่ยวบินขนส่งสินค้าร้อยละ 20 ของช่วงก่อนเกิดการระบาด เนื่องจากทางการได้นำมาตรการจำกัดการดำเนินชีวิตมาใช้อย่างครอบคลุม ลูกเรือเครื่องบินที่กลับมาจากต่างประเทศต้องกักโรคที่โรงแรมนาน 7 วัน จากเดิมที่ให้กักโรคที่บ้านเพียง 3 วัน ส่วนชาวฮ่องกงที่กลับมาจากต่างประเทศต้องกักโรคที่โรงแรมนาน 21 วันโดยเสียค่าจ่ายเอง


ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในชุมชนรายแรกเมื่อสิ้นเดือนธันวาคม หลังจากไม่พบการติดเชื้อในชุมชนมานานถึง 3 เดือน จนถึงขณะนี้พบการติดเชื้อในชุมชนมากกว่า 40 คนแล้ว ทางการชี้ว่า ต้นตออาจมาจากลูกเรือสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิคที่ละเมิดมาตรการกักโรค และได้เปิดการสอบสวนสายการบินแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา

“ชัชชาติ-นพ.ฉันชาย” ทำบุญวันเกิด หวังเห็นคนกรุงเป็นหนึ่งเดียว

“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ทำบุญวันเกิด 56 ปี ร่วมกับ “นพ.ฉันชาย” พี่ชายฝาแฝด และพี่สาว ย้ำทำงานคนเดียวไม่ได้ อยากเห็นคนกรุงเทพฯ เป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้าง “เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” ชี้วันเกิดเป็นวันแก่ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ครม.เห็นชอบ “เราเที่ยวด้วยกัน” เฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ 

ครม. เห็นชอบโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 เพิ่ม 1.5 ล้านสิทธิ ขยายเวลาใช้สิทธิถึงสิ้นเดือนกันยายน 2565 

เคลื่อนร่าง “แตงโม” ถึงคริสตจักรฯ “เบิร์ด” นั่งมาในรถตู้

ร่างของ “แตงโม” เคลื่อนมาถึงคริสตจักรเมธอดิสท์รังสิต คลองสี่ ปทุมธานี สถานที่ฌาปนกิจ โดยมีเบิร์ด แฟนหนุ่มนั่งมาในรถตู้ด้วย