fbpx

เตือนชาวยุโรปครึ่งหนึ่งจะติดเชื้อโอไมครอนเร็ว ๆ นี้

เจนีวา 12 ม.ค. – องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ประชากรครึ่งหนึ่งของทวีปยุโรปจะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนภายใน 6-8 สัปดาห์หน้า ในขณะที่การระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวเหมือนคลื่นยักษ์ที่ซัดจากภูมิภาคตะวันตกไปสู่ตะวันออกจนแพร่ระบาดไปทั่วทวีปยุโรปแทนที่สายพันธุ์เดลตา


นพ. ฮานส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรป แถลงเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ตอนนี้เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเป็นเหมือนคลื่นยักษ์ที่ซัดจากภูมิภาคตะวันตกไปสู่ตะวันออกจนแพร่กระจายไปทั่วยุโรปแทนสายพันธุ์เดลตาที่ประเทศในยุโรปสามารถควบคุมการระบาดได้จนถึงช่วงปลายปีก่อน เขายังอ้างการคาดการณ์ของสถาบันชี้วัดและประเมินผลสุขภาพ (IHME) ของมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่ตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐว่า ประชากรในทวีปยุโรปกว่าร้อยละ 50 จะติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนภายใน 6-8 สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ คาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 7 ล้านคนทั่วทวีปยุโรปในช่วงสัปดาห์แรกของปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

นพ. ฮานส์ คลูเกอ

นพ. คลูเกอ ยังระบุว่า ประเทศในยุโรปและเอเชียกลางยังคงตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดอย่างหนัก เนื่องจากเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดจากประเทศในภูมิภาคตะวันตกมาสู่คาบสมุทรบอลข่านที่อยู่ในภูมิภาคทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ละประเทศต้องหาทางรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยคำนึงถึงสถานการณ์ระบาดของโรค ทรัพยากรที่มีอยู่ สถานะการฉีดวัคซีนโควิด รวมถึงบริบททางเศรษฐกิจและสังคม


อย่างไรก็ดี ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนมีแนวโน้มทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อมีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ แต่เชื้อโอไมครอนยังคงแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วและทำให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสติดเชื้อโควิดได้ นอกจากนี้ ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นจะทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง