fbpx

เกาหลีเหนืออ้างทดสอบขีปนาวุธเหนือเสียงสำเร็จ

เปียงยาง 12 ม.ค.- เกาหลีเหนืออ้างว่า การทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเมื่อวันอังคารที่มีนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกำกับดูแล ประสบความสำเร็จด้วยดี เป็นขีปนาวุธที่ผู้นำเกาหลีเหนืออ้างว่า จะเพิ่มการป้องปรามสงครามนิวเคลียร์ให้แก่เกาหลีเหนือ


สำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) รายงานวันนี้ หลังจากกองทัพสหรัฐ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นแจ้งตรวจพบว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทิ้งตัวต้องสงสัยลงสู่ทะเลฝั่งตะวันออกว่า การทดสอบเมื่อวันอังคารเป็นขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่หลังจากแยกตัวจากตัวจรวดแล้วสามารถร่อนพุ่งขึ้นไปแล้วหมุนเป็นเกลียว ก่อนทำลายเป้าหมายที่ไกลออกไป 1,000 กิโลเมตร เคซีเอ็นเอเผยแพร่ภาพถ่ายขีปนาวุธปลายแหลมพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ทิ้งเปลวไฟสีส้มไว้เป็นทาง โดยมีนาย-คิม จองอึนเฝ้าดูจากห้องเล็ก ๆ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้งคิม โย จอง น้องสาว

การทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเมื่อวานนี้เป็นครั้งที่ 3 ของเกาหลีเหนือ หลังจากทดสอบครั้งแรกเดือนกันยายนปีก่อน และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา และเป็นครั้งแรกนับจากเดือนมีนาคม 2563 ที่สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึนได้มากำกับดูแลการทดสอบด้วยตนเอง เคซีเอ็นเอรายงานว่า นายคิมได้ยกย่องความสำเร็จของคณะนักวิทยาศาสตร์ของกองทัพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่เขาระบุว่า เป็นส่วนสำคัญที่สุดของแผนระยะ 5 ปีฉบับใหม่ที่ประกาศไปเมื่อต้นปี 2564 เพื่อสร้างเสริมศักยภาพกองทัพ พร้อมกับย้ำให้เร่งขยายความแข็งแกร่งของกองทัพทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ รวมทั้งเดินหน้าเพิ่มการป้องปรามสงครามของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้