fbpx

ผู้นำคาซัคสถานระบุประเทศรอดพ้นรัฐประหาร

นูร์-ซุลตัน 10 ม.ค. – ประธานาธิบดีคาสซิม โจมาร์ท โตกาเยฟ ของคาซัคสถานกล่าววันนี้ว่า ประเทศคาซัคสถานเพิ่งรอดพ้นความพยายามในการก่อรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต


นายโตกาเยฟ กล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมออนไลน์ของกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วมกัน หรือ ซีเอสทีโอ ที่มีรัสเซียเป็นแกนนำ โดยเขาระบุว่า ขณะนี้ความสงบเรียบร้อยกลับคืนสู่คาซัคสถานอีกครั้งหนึ่งแล้ว แต่การตามล่าตัวกลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังดำเนินต่อไป การก่อความไม่สงบก็เกิดขึ้น โดยมีการประท้วงหลายแห่งพร้อม ๆ กันเป็นการบังหน้า ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เป้าหมายสำคัญคือการบ่อนทำลายความเป็นระเบียบเรียบร้อยและเพื่อยึดอำนาจจากรัฐบาล นายโตกาเยฟกล่าวว่า สิ่งที่เขาพยายามอธิบายนี้คือความพยายามในการก่อรัฐประหารนั่นเอง การประท้วงต่อต้านราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนที่จะขยายวงกว้างกลายเป็นการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของนายโตกาเยฟ เขากล่าวด้วยว่า ปฎิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายจะสิ้นสุดลงในเร็ว ๆ นี้ พร้อมๆ กับภาระกิจของซีเอสทีโอ ซึ่งส่งทหาร 2,030 นายและยุทโธปกรณ์ 250 ชิ้นเข้าร่วมในการรักษาความสงบในคาซัคสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน