รมว.สาธารณสุขออสเตรเลียยอมลาออกแล้วหลังถูกแฉเบิกเงินใช้ส่วนตัว

ซิดนีย์ 13 ม.ค.- นางซัสซาน เพเนโลปี เลย์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียยอมลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันนี้ หลังจากต่อสู้มาระยะหนึ่งจากการถูกเปิดโปงเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายส่วนตัวระหว่างเดินทาง โดยยังคงยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดระเบียบ


นางเลย์วัย 55 ปี ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีอีก 2 กระทรวงคือกระทรวงกีฬาและกระทรวงดูแลผู้สูงวัย แถลงผ่านอีเมลว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้วเนื่องจากทำให้รัฐบาลอับอาย แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดระเบียบเรื่องเบิกค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางไปย่านโกลด์โคสต์ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของรัฐควีนสแลนด์หลายครั้ง เธอเคยยอมรับว่า ระหว่างการเดินทางครั้งหนึ่งได้ตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยความอยากได้ กรณีของนางเลย์เป็นหนึ่งในรัฐมนตรีหลายคนที่ถูกเปิดโปงว่าเบิกค่าใช้จ่ายการเดินทางเพื่อวัตถุประสงค์ส่วนตัว และจะทำให้นายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลต้องปรับคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งแรกตั้งแต่บริหารประเทศในปี 2558

ผลสำรวจของนิวส์โพลล์เมื่อวันจันทร์ชี้ว่า ทั้งนายเทิร์นบูล หัวหน้าพรรคเสรีนิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และนายบิล ชอร์เทน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งเป็นฝ่ายค้านล้วนเป็นนักการเมืองที่ได้รับคะแนนนิยมต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลประกาศว่า จะตั้งคณะกรรมการอิสระขึ้นพิจารณาการเบิกค่าใช้จ่ายของสมาชิกรัฐสภา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ