fbpx

ศาลออสเตรเลียสั่งปล่อยตัว “โนวัค ยอโควิช”

เมลเบิร์น 10 ม.ค. – ผู้พิพากษาของศาลออสเตรเลียสั่งให้ทางการออสเตรเลียปล่อยตัวโนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบียร์ ออกจากศูนย์กักตัวคนต่างชาติ โดยระบุว่า การตัดสินใจเพิกถอนวีซ่าเดินทางเข้าประเทศของรัฐบาลออสเตรเลียเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล


แอนโทนี เคลลี ผู้พิพากษาของศาลออสเตรเลีย สั่งให้ทางการออสเตรเลียปล่อยตัวยอโควิช วัย 35 ปี ออกจากศูนย์กักตัวคนต่างชาติภายใน 30 นาที และต้องคืนหนังสือเดินทาง รวมถึงเอกสารเดินทางอื่น ๆ ให้ด้วย ซึ่งทำให้ยอโควิชมีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น และลุ้นคว้าแชมป์แกรนด์สแลมครั้งที่ 21 เพื่อทำลายสถิติโลกแซงหน้าโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักหวดชาวสวิส และราฟาเอล นาดาล นักหวดชาวสเปน ซึ่งทั้งสามคนคว้าแชมป์แกรนด์สแลมทั้งหมด 20 ครั้งเท่ากัน ขณะที่ทนายของรัฐบาลกลางออสเตรเลียกล่าวต่อศาลว่า รัฐมนตรีกำกับดูแลด้านการตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียจะใช้สิทธิที่มีอยู่เพื่อดำเนินการเพิกถอนวีซ่าของยอโควิชอีกครั้ง ทั้งนี้ ยอโควิชได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมฟังการพิจารณาคดีแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับทนายของเขา แต่ยังไม่มีผู้ใดพบเห็นยอโควิชในที่สาธารณะนับตั้งแต่เดินทางถึงนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ ยอโควิชถูกกักตัวอยู่ในโรงแรมของศูนย์กักตัวคนต่างชาติที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวผู้ต้องขังที่ขอลี้ภัยระยะยาวมาตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะที่ทนายความของยอโควิชแย้งว่า การที่ยอโควิชมีประวัติติดเชื้อโควิดมาก่อนทำให้เขากลายเป็นผู้ได้รับข้อยกเว้นทางการแพทย์จากข้อกำหนดฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสในกลุ่มผู้เดินทางที่ไม่ใช่ชาวออสเตรเลียที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศ อย่างไรก็ดี รัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า ชาวต่างชาติไม่มีสิทธิได้รับข้อยกเว้นในการเดินทางเข้าประเทศ และยังตั้งข้อสงสัยที่ยอโควิชได้รับข้อยกเว้นดังกล่าว ทั้งเน้นย้ำว่า แม้ยอโควิชชนะการพิจารณคดีในศาล แต่ทางการก็จะใช้สิทธิกักตัวเขาอีกครั้งและส่งตัวออกนอกประเทศออสเตรเลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่