fbpx

ศาลเมียนมาสั่งจำคุก “ซูจี” 4 ปีกรณีวิทยุสื่อสาร

เนปิดอว์ 10 ม.ค. – ศาลของรัฐบาลทหารเมียนมาตัดสินจำคุกนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ เป็นเวลา 4 ปีในความผิดหลายข้อหา ซึ่งรวมถึงข้อหาครอบครองวิทยุสื่อสาร หรือ วอล์คกี้ ทอล์คกี้ โดยไม่ได้รับอนุญาต


แหล่งข่าวใกล้ชิดการพิจารณาคดีดังกล่าวเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ศาลเมียนมาได้สั่งจำคุกนางซูจี วัย 76 ปี เป็นเวลา 2 ปีในข้อหาละเมิดกฎหมายนำเข้า-ส่งออกโดยมีวิทยุสื่อสารไว้ในครอบครอง และได้รับโทษจำคุก 1 ปีจากข้อหาครอบครองชุดอุปกรณ์รบกวนสัญญาณ ซึ่งจะเป็นการรับโทษไปพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ ศาลเมียนมายังสั่งจำคุกนางซูจีอีก 2 ปีจากข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายจัดการภัยธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับข้อกำหนดในการระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ นางซูจีกำลังถูกพิจารณาคดีอีกกว่าสิบคดีที่มีโทษจำคุกรวมกันมากกว่า 100 ปี แต่เธอให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ก่อนหน้านี้ นางซูจีเพิ่งได้รับโทษจำคุก 4 ปีในข้อหายุยงปลุกปั่นและฝ่าฝืนข้อกำหนดเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมปีก่อน แม้ศาลจะลดโทษดังกล่าวเหลือจำคุก 2 ปีในภายหลัง แต่หลายประเทศต่างประณามการพิจารณาคดีดังกล่าว ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายมองว่าเป็นการพิจารณคดีที่ไม่น่าเชื่อถือ ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนนางซูจีระบุว่า ข้อกล่าวหาต่าง ๆ นั้นไม่มีหลักฐานและจงใจปิดตายอาชีพทางการเมืองของนางซูจีในขณะที่กองทัพเมียนมากำลังรวบอำนาจไว้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น