fbpx

เผยคาซัคสถานสังหารกลุ่มต้านรัฐบาล 164 รายจากเหตุประท้วง

อัลมาตี 10 ม.ค. – สื่อของทางการรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลคาซัคสถานได้สังหารกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอย่างน้อย 164 รายจากเหตุประท้วงครั้งใหญ่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 มกราคม จากปัญหาราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สื่อของทางการรัสเซียได้รายงานอ้างสื่อโซเชียลมีเดียของรัฐบาลคาซัคสถานที่โพสต์ข้อความว่า คาซัคสถานได้สังหารกลุ่มต่อต้านรัฐบาลอย่างน้อย 164 รายจากเหตุความไม่สงบครั้งใหญ่ แต่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของคาซัคสถานยังไม่ได้ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด ก่อนโพสต์ข้อความดังกล่าวจะถูกลบทิ้งในเวลาต่อมา โดยที่ก่อนหน้านี้ คาซัคสถานระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วง 44 ราย ขณะที่สำนักประธานาธิบดีคาซัคสถานเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทางการได้จับกุมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเกือบ 6,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า กรุงนูร์-ซุลตันของคาซัคสถานได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดยิ่งขึ้นด้วยการปิดทางเข้าออกทำเนียบประธานาธิบดี นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า เหตุประท้วงรุนแรงในครั้งนี้มีความเชื่อมโยงกับการแย่งชิงอำนาจภายในชนชั้นปกครองของคาซัคสถานด้วย


ก่อนหน้านี้ ทางการคาซัคสถานระบุเมื่อวันเสาร์ว่า นายคาริม แมสซิมอฟ อดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรองของคาซัคสถาน ถูกจับกุมในข้อหากบฏ แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่สำนักประธานาธิบดีคาซัคสถานประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่า ได้ปลดเจ้าหน้าที่ 2 คนที่เคยเป็นอดีตผู้ช่วยของนายแมสซิมอฟออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติ แต่ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุของการไล่ออกเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง